Nám da ở nam giới có hay không? Nguyên nhân và cách điều trị

Nám da là một bệnh ngoài da phổ biến, ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở phụ nữ và những người có làn da sẫm màu.

Nám da ở nam giới thường ít gặp hơn nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. 

Biểu hiện nám da ở nam giới là gì?

Nám da ở nam giới là một bệnh da liễu phổ biến với đặc điểm là tăng sắc tố đối xứng, không đều, từ sáng đến nâu sẫm. Liên quan đến những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trên mặt.

Mặc dù nám da có thể ảnh hưởng đến mọi người bao gồm nam giới và phụ nữ. Nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và những người có làn da sẫm màu sống ở những nơi có mức độ bức xạ tia cực tím (UV) cao. 

Trị nám da
Tăng sắc tố ở những vùng da tiếp xúc như mặt có thể gây mất thẩm mỹ cho người bị nám. Từ đó ảnh hưởng xấu đến đời sống giao tiếp thường ngày.

 Nám da ở nữ đã được nghiên cứu chi tiết. Nhưng dù có một số điểm tương đồng, thì nám da ở nam giới vẫn có những khác biệt nhất định về mặt lâm sàng, phương pháp điều trị vẫn cần được tiếp tục nghiên cứu.

Việc hiểu rõ đặc điểm của bệnh cụ thể ở nam giới sẽ giúp quản lý bệnh tốt hơn ở các bệnh nam khoa.

Khu vực xuất hiện nám nhiều nhất thường tập trung ở:

 • Sống mũi
 • Khu vực trán
 • Hai bên má
 • Bờ môi trên

Các vùng khác của cơ thể cũng có thể xuất hiện nám da, đặc biệt là những vùng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như: Cổ, vai, cẳng tay,…

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, chỉ 10% tổng số trường hợp bị nám da xảy ra ở nam giới. Các chị em có nước da sẫm màu hơn và đang trong thời kỳ mang thai có nguy cơ bị nám nhiều hơn. 

>>>Cách phòng tránh tăng sắc tố da vào mùa hè

Các nguyên nhân gây ra nám da ở nam giới

 • Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể giữa estrogen và testosterone là nguyên nhân gây ra nám da ở nam giới. Chúng ta biết rằng estrogen làm giảm testosterone trong máu và ức chế sự bài tiết Luteinizing Hormone (LH) và Follicle Stimulation Hormone (FSH), do đó đảo ngược tác dụng ức chế do LH và FSH gây ra để tăng nồng độ estrogen hơn nữa.
 • Ngoài ảnh hưởng của nội tiết tố, việc sử dụng các loại tăng cơ hormone ngoại sinh cũng có thể là nguyên nhân gây nám da. Nhiều trường hợp bị nám sau khi điều trị bằng hormone đã được báo cáo, chẳng hạn như liệu pháp estrogen. Finasteride được cho là làm tăng testosterone có sẵn để tạo mùi thơm thành estradiol, dẫn đến sự hình thành nám da sau đó.
Nám da ở nam giới - nguyên nhân gây nám
Nám da ở nam giới – nguyên nhân gây nám
 • Việc sử dụng mỹ phẩm và tiêu thụ một số loại thuốc và các chất gây nghiện khác cũng liên quan đến sự hình thành của nám. Một nghiên cứu của Ấn Độ đã quan sát thấy 43,9% nám da ở nam giới đều sử dụng dầu mù tạt để massage cơ thể và tóc thường xuyên hơn phụ nữ (31,4%). Dầu mù tạt có tính nhạy cảm với ánh sáng. Có thể gây tăng sinh các sắc tố da, chủ yếu ở vùng trán và vùng thái dương. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối tương quan giữa dầu mù tạt và tình trạng nám da.

>>>Có phải mùa hè là lúc dễ xảy ra tình trạng tăng sắc tố da?

Một số bệnh nhân nam bị nám da cũng mắc một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên, mối liên quan này cần được chứng minh bằng các nghiên cứu sâu hơn. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng nám da ở nam giới có liên quan đến bệnh tuyến giáp. Người bị nám có tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn cao hơn, nhưng kết quả lại trái ngược nhau.

Cách điều trị nám da ở nam giới

Nhiều người nghĩ rằng cánh mày râu không thực sự quan tâm đến vẻ ngoài của làn da như phụ nữ. Tuy nhiên, nam giới cũng có những lý do để chăm sóc da nhiều hơn.

Để khuyến khích cánh mày râu chăm hơn trong việc điều trị. Bác sĩ thường cân nhắc cẩn thận nhu cầu cá nhân của từng cá nhân khi xây dựng phác đồ điều trị. Bởi vì sở thích và nhu cầu giữa nam giới và chị em có thể khác nhau rất nhiều.

Ví dụ, một số anh em từ chối sử dụng các sản phẩm có mùi thơm, kết cấu nhờn. Ngay cả khi họ không quan tâm lắm đến việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mặt hàng ngày, hoặc sử dụng chúng nhiều lần trong ngày.

Bác sĩ cũng sẽ tư vấn về nguyên nhân, phương pháp phòng tránh và điều trị, tỷ lệ tái phát.

Điều trị nám da, sạm da, thâm mụn bằng IPL ở Pensilia

Tránh ánh nắng mặt trời là phần quan trọng nhất của việc điều trị nám da ở nam giới. Có thể cải thiện tình trạng hiện tại và ngăn ngừa tái phát nám trong tương lai.

Nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng (UVA và UVB) và kem chống nắng vật lý (rào cản vật lý) với chỉ số chống nắng ít nhất là 15 như oxit kẽm hoặc titanium dioxide.

Có rất ít tài liệu về việc điều trị bệnh nám da ở nam giới. Hầu hết các hướng dẫn về điều trị nám da đều dựa trên nghiên cứu được tiến hành chủ yếu trên các chị em. Các khuyến nghị điều trị nám da dành cho nam giới cũng tương tự như phụ nữ và không có khuyến nghị cụ thể nào dành cho nam giới.

Một số phương pháp điều trị

Các lựa chọn điều trị nám da khác nhau như: sử dụng các chất làm đẹp da tại chỗ và uống. Lột da hóa học và các phương pháp phẫu thuật như mài da và chiếu tia laser.

Kem bôi

Một số thành phần kem bôi trị nám da cho nam giới

 • Sử dụng tp hydroquinone (HQ) và kem bộ ba Hydroquinone + axit retinoic [RA] + corticosteroid [CS]) theo giám sát của bác sĩ. 
 • Axit kojic
 • Axit azelaic
 • Arbutin
 • Axit ascorbic
 • Axit tranexamic
 • Chiết xuất phong lan và chiết xuất cam thảo.

Peel da hóa học

Các phương pháp điều trị khác bao gồm peel da hóa học và liệu pháp laser. Trong một nghiên cứu của Keeling và đồng nghiệp, 5 người đàn ông bị nám da được dùng kết hợp 2% mequinol và dung dịch axit retinoic 0,01%. Sau 12 tuần, nám da được cải thiện một cách hiệu quả.

Một thành phần quan trọng không kém của vũ khí chống lại sắc tố là lột da hóa học. Chẳng hạn như axit glycolic, axit mandelic, axit lactic, axit trichloroacetic và retinoids. Tuy nhiên, những người có làn da sậm màu nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm lột nám vì tác dụng phụ như kích ứng, nám sau viêm sẽ cao hơn.

Liệu pháp kết hợp

Điều trị nám da ở nam giới bằng thuốc là phương pháp điều trị chính. Và có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tối ưu hóa kết quả. Theo nhận xét lý thuyết của Krupa Shankar và các đồng nghiệp của mình, việc điều trị tại chỗ và sự kết hợp của ba loại Hydroquinone + axit retinoic [RA] + corticosteroid [CS] là phương pháp điều trị đầu tiên cho người bị nám.

Phương pháp trị liệu đơn và phương pháp trị liệu kép có hiệu quả kém và khởi phát chậm hơn. Chúng được khuyên dùng cho những người không thể chấp nhận hoặc nhạy cảm với các thành phần của thuốc.

Trị nám cho nam giới
Điều trị nám da cho nam tại Pensilia

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã báo cáo kết quả trái ngược nhau trong việc điều trị nám bằng laser. Mặc dù laser có thể tạo ra hiệu quả nhanh chóng và đáng kể đối với một số bệnh nhân. Các tác dụng phụ như kích ứng, tăng sắc tố sau viêm, giảm sắc tố và tăng sắc tố có thể đảo ngược có thể xảy ra. Đặc biệt ở những người có làn da sẫm màu.

Về tính an toàn, hiệu quả hoặc độ bền của điều trị bằng laser, vẫn còn sự khác biệt trong các tài liệu. Do đó, chúng không được coi là phương pháp điều trị đầu tiên cho cả nam và nữ. Điều trị bằng laser chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp không đáp ứng với điều trị tại chỗ hoặc lột da bằng hóa chất.

Quá trình điều trị nám da ở nam giới thường gặp nhiều thử thách. Thường không đạt yêu cầu và phải tiếp tục điều trị vô thời hạn để tránh tái phát.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ để khám và tư vấn. Điện thoại 0938 777 885 hoặc 0924 777 885

Nguồn bài viết: 

Nám da ở nam giới | Vinmec

Medical and health information (medicalnewstoday.com)

National Center for Biotechnology Information (nih.gov)

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 09422/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm CMKT Khoa Da liễu: BS CKII Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
 • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.
 • Thành lập từ năm 2011, có 3 chi nhánh tại 03 tỉnh thành phố:

– Pensilia Hồ Chí Minh: 413 – 415 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3, HCM

– Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, P. Thắng Nhì, Tp. Vũng Tàu

– Pensilia Biên Hòa: Tầng lửng, TTC Plaza, 53-55 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải