Vitamin D và mụn trứng cá có mối quan hệ gì?

Vitamin D là một loại hormone hòa tan trong chất béo được tìm thấy trong cá béo, sữa và các sản phẩm thực phẩm tăng cường. Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời”. Vì bạn có thể nhận được vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vậy vitamin D có mối quan hệ gì với mụn trứng cá? Cùng tìm hiểu với Pensilia nhé!

Mụn trứng cá là một tình trạng da mà lỗ chân lông của bạn bị bít tắc, gây ra mụn đỏ hoặc mụn đầu đen hình thành trên da. Mụn có thể do thay đổi nồng độ hormone, vi khuẩn, dầu… Nếu bạn bị mụn, sự thiếu hụt vitamin D có thể là một phần nguyên nhân gây ra các triệu chứng hoặc khiến mụn trở nên tồi tệ hơn.

>>>Trị mụn thâm ở lưng tại nhà sạch sẽ và an toàn

Thiếu vitamin D có phải là một yếu tố nguy cơ gây ra mụn trứng cá không?

Theo Mayo Clinic, vào năm 2006, các nhà nghiên cứu ước tính rằng hơn 41% dân số bị thiếu hormone gọi là vitamin D. Vitamin D không được liệt kê là một yếu tố nguy cơ chính thức gây ra mụn trứng cá.

Nhưng các nhà nghiên cứu đang bắt đầu khám phá cách vitamin D điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Liên kết hệ thống miễn dịch này có thể giải thích mối quan hệ giữa mức vitamin D và vấn đề nổi mụn trứng cá.

Vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể
Vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể

Trong một nghiên cứu năm 2014, những người bị mụn trứng cá dạng nốt sần có nguy cơ bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu họ có hàm lượng vitamin D thấp.

Lợi ích của việc sử dụng vitamin D đối với mụn trứng cá

Vitamin D có đặc tính kháng khuẩn. Nếu mụn trứng cá bạn có là do vi khuẩn phát triển quá mức. Sử dụng vitamin D tại chỗ có thể làm dịu các triệu chứng của bạn. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận cách thức hoạt động của điều này.

Vitamin D cũng có đặc tính chống viêm. Có đủ lượng vitamin D trong cơ thể của bạn có thể giúp giải quyết các triệu chứng viêm của mụn trứng cá. Bổ sung vitamin D cũng có thể là một cách thay thế để điều trị mụn trứng cá tái phát có biểu hiện đỏ và viêm.

Cách sử dụng vitamin D trị mụn

Nếu bạn thiếu vitamin D, việc ngồi ngoài nắng sẽ không thể khắc phục được mụn trứng cá của bạn. Các bác sĩ đồng ý rằng tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời không phải là cách tốt nhất để có được vitamin D. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng bảo vệ có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư da.

Dùng thực phẩm chức năng và tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D là những cách tốt nhất để tăng mức vitamin D giúp điều trị mụn trứng cá.

>>>Mặt nạ giấy dùng cho da mụn có được không?

Có một số loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D. Các sản phẩm từ sữa, như sữa và phô mai, là một nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời. Nhưng trong một số nghiên cứu đã được phát hiện có tác dụng làm cho các triệu chứng mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn có thể đang cân nhắc việc bổ sung vitamin D.

Viên uống Vitamin D
Viên uống Vitamin D

Nếu bạn sử dụng viên uống bổ sung vitamin D, hãy theo dõi liều lượng. Đảm bảo rằng các chất bổ sung khác mà bạn đang dùng, chẳng hạn như chất bổ sung canxi hoặc vitamin, không đưa bạn vượt quá lượng khuyến nghị 100 microgam (mcg) vitamin D mỗi ngày. Và vì vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo. Nên nó có thể tích tụ trong cơ thể của bạn. Thực phẩm bổ sung vitamin D tốt nhất nên dùng trong bữa ăn.

Việc bôi vitamin D3 tại chỗ đã được chứng minh là một cách hiệu quả để tăng nồng độ vitamin D với ít tác dụng phụ hơn so với các chất bổ sung đường uống, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Các tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn

Dùng quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã đưa ra giới hạn 100 mcg mỗi ngày

Tác dụng phụ phổ biến nhất của ngộ độc vitamin D là tích tụ canxi trong máu. Nó được gọi là tăng canxi máu. Tăng calci máu có thể gây buồn nôn và nôn. Uống quá nhiều vitamin D theo thời gian có thể dẫn đến rối loạn nhịp timr. Hoặc vôi hóa mô, sỏi thận và tổn thương các cơ quan.

Nồng độ vitamin D cũng có thể bị giảm khi dùng thuốc corticosteroid.

Nếu bạn bị mụn trứng cá tái phát mà không khỏi bằng các loại điều trị khác, bạn có thể bị thiếu vitamin D. Hãy đến thăm khám với các bác sĩ da liễu về việc xét nghiệm máu để tìm mức vitamin D. Vì thiếu hụt vitamin D có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác. Vậy nên hãy thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ cơ thể bạn nhé.

Đặt lịch thăm khám với bác sĩ da liễu nhà Pensilia nhanh chóng qua Hotline 0938 777 885

 

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải