Tẩy da chết có thực sự cần thiết không? Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo giải đáp

Phòng khám luôn nhận được những câu hỏi như nên tẩy tế bào chết loại nào, hóa học hay vật lý; tẩy tế bào chết bao nhiêu lần thì được. Thế nhưng có một câu hỏi mà mọi người ít quan tâm hơn đó là việc tẩy tế bào chết có cần thiết hay không? Bởi làn da của chúng ta có thể tự sản sinh và tái tạo da mới.

Trong bài viết cùng bác sĩ Nguyễn Phương Thảo tìm hiểu nhé!

Quá trình thay da tự nhiên của cơ thể

Như ta đã biết, da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, ngăn cách môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể. Da la nơi bảo vệ chống lại các yếu tố gây hại từ bên ngoài như bức xạ UV, tác nhân vật lý, hóa học,…

Cũng theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử như mọi quy luật của sự sống, tế bào da cũng có quy luật y như vậy, gồm 1 quy trình sinh ra, lớn lên, trưởng thành, lão hóa và chết đi.

Các tế bào trong cơ thể có quy luật chết tế bào, nghĩa là từ khi sinh ra nó đã hoạch định thời gian sẽ chết đi và được thay thế. Ví dụ như tế bào máu là 120 ngày, tế bào gan là 300 – 500 ngày, tế bào da 20 – 40 ngày…

tẩy tế bào chết

Tế bào da khi chết đi sẽ tự bong ra và không cần sự tác động của tẩy tế bào chết từ con người. Vì vậy, việc tẩy tế bào chết là một hành động can thiệp đến quá trình sinh trưởng tự nhiên của làn da. Vì vậy, nếu việc này không thật sự cần thiết thì sẽ tạo nên nhiều hệ lụy.

>> RỬA MẶT BAO NHIÊU LẦN MỘT NGÀY LÀ TỐT NHẤT

Tác hại của việc tẩy tế bào chết thường xuyên

Lớp sừng tuy là lớp tế bào chết nhưng cũng có giá trị của nó trong việc bảo vệ cơ thể, hạn chế sự mất nước, mất nhiệt, giúp duy trì độ ẩm cho làn da và cân bằng nhiệt độ cơ thể, ngăn cản các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài…nên việc can thiệp thô bạo và quá tích cực đến lớp sừng này thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da và cơ thể.

Chẳng hạn, như tẩy tế bào chết thường xuyên có thể làm yếu đi khả năng rào cản bảo vệ của da. Nếu như chức năng này thật sự bị yếu đi, lượng nước trong da sẽ dễ dàng bị bốc hơi. Khô da khiến các nếp nhăn hình thành từng chút một, thậm chí còn khiến da bị mất đi độ đàn hồi và trở thành nguyên nhân của các nếp nhăn. Bên cạnh đó khiến da sẽ bị sạm nám hơn do không có lớp bảo vệ da khiến da yếu hơn.

Da nhiều mụn ẩn, nhờn dầu, lỗ chân lông to nên tẩy tế bào chết 1 -2 lần/tuần.

Vậy khi nào cần tẩy tế bào chết?

Theo bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, những làn da sau cần tẩy tế bào chết:

 • Da dày sừng
 • Da mụn ẩn nhiều, lỗ chân lông thô kèm theo da nhờn.
 • Các làn da còn lại thì đều không nên tẩy, nhất là các làn da xạm nám càng không nên tẩy, sẽ làm da mỏng hơn, không có sức chống chọi với ánh nắng, môi trường bên ngoài.

>> 5 CÔNG THỨC TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MỊN MÀNG

Hỏi đáp các vấn đề chăm sóc da cùng bác sĩ Thảo, chủ đề “AHA, BHA, retinol và những ứng dụng trong làm đẹp”.

Nếu bạn còn những thắc mắc cần bác sĩ giải đáp về chăm sóc da hoặc điều trị đa, đừng ngần ngại đặt lịch thăm khám và tư vấn cùng bác sĩ:

Error: Contact form not found.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải