RỬA MẶT BAO NHIÊU LẦN 1 NGÀY LÀ TỐT NHẤT?

Mấy ngày nay thấy nhiều bạn gửi câu hỏi này về cho BS và nói rằng có nhiều nguồn thông tin trái chiều, nên các bạn không biết nghe theo ai. Nên bây giờ muốn biết đúng sai thì chúng ta cùng phân tích nhé.

MỤC TIÊU RỬA MẶT

Làm sạch da: sạch bụi bẩn, sạch chất nhờn, sạch mồ hôi, sạch lớp trang điểm.

Làm mát da.

CÁC LOẠI RỬA MẶT:

Rửa mặt làm sạch da
Rửa mặt làm sạch da

Rửa bằng nước nóng.

Rửa bằng nước lạnh.

Rửa bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Rửa bằng sữa rửa mặt sạch sâu.

Rửa bằng sữa rửa mặt có các hạt tẩy tế bào chết đi kèm.

Và bổ sung xu hướng mới năm 2020 là rửa mặt bằng máy rửa mặt.

CHỨC NĂNG CỦA DA:

Bảo vệ cơ thể.

Điều tiết thân nhiệt bằng cách tiết ra mồ hôi.

Chống mất nước: tiết ra chất nhờn.

Cấu tạo của da
Cấu tạo của da

Chức năng của da

Như vậy, da nói chung và da mặt nói riêng đều cần được chăm sóc với sự hiểu biết kĩ càng. Vì không ai có thể hiểu mình bằng chính mình các bạn nhé. Mọi sự chăm sóc đều phải hợp khoa học, sinh lý của bản thân.

Da là cơ quan bảo vệ cơ thể, nên da sẽ đón nhận, hứng chịu những chất dơ, bụi bẩn, hóa chất ở môi trường bên ngoài. Và chắc chắn rằng môi trường bên ngoài của mỗi người là khác nhau:

Một bạn làm văn phòng không thể so sánh với 1 bạn chạy rong ruổi ngoài đường.

Một bạn làm trong môi trường trong lành không thể so sánh với 1 bạn làm trong môi trường nhà máy, xí nghiệp như nhà máy xi măng, dệt vải.

Vì vậy bất cứ khi nào các bạn cảm nhận da các bạn lên tiếng: cảm nhận mồ hôi khó chịu, ngứa ngáy, cảm giác châm chích da, cảm giác da bị dơ thì các bạn đều có thể rửa mặt ngay và luôn.

Da là cơ quan điều tiết nhiệt. Giúp cơ thể cân bằng với môi trường bên ngoài bằng cách tiết ra mồ hôi khi trời nóng để cân bằng nhiệt. Tiết ra nhờn khi trời gió, không khí khô nhằm giúp cơ thể tránh mất nước qua lỗ chân lông.

Và dĩ nhiên, thời tiết mỗi ngày đều khác nhau và mỗi nơi chắc chắn sẽ khác nhau. Chính vì vậy không thể có nói rằng chỉ nên rửa mặt 2 lần hay bao nhiêu lần. Mà rửa mặt bao nhiêu lần tùy vào mức độ tiết nhờn và mồ hôi trên da. Chúng ta không thể để mồ hôi đầm đìa, mặt đầy dầu nhờn chỉ vì 1 lý do là: Chưa đến giờ để rửa mặt, rửa mặt như vậy là hại da…Việc các bạn để mồ hôi, chất nhờn đầy trên da trong 1 thời gian dài thì đó mới là hại da của các bạn đó.

Da được bao bọc bởi 1 lớp sừng mỏng trên bề mặt da. Do đó, những thao tác thô bạo, những chất tẩy rửa, những hạt tẩy trang, những hóa chất, nước quá nóng…. nếu tác động thường xuyên sẽ làm mỏng đi lớp sừng bảo vệ này. Và da sẽ bị nhạy cảm hơn, dễ đỏ, dễ bắt nắng…Nên chúng ta không nên thường xuyên dùng những sản phẩm rửa mặt, mà thay vào đó có thể rửa mặt bằng nước bình thường ở nhiệt độ mát.

Hướng dẫn Rửa mặt đúng cách
Hướng dẫn Rửa mặt đúng cách

VẬY NÊN:

Việc bạn bao nhiêu lần 1 ngày là tùy vào mức độ dơ bẩn của da. Tùy vào thời tiết khí hậu ngày hôm đó. Tùy và lượng chất nhờn mà cơ thể tiết ra. Và nếu làn da các bạn phải rửa nhiều lần để sạch thì các bạn chỉ nên rửa 1-2 lần và nên chọn sữa rửa mặt phù hợp. Còn lại những lần khác các bạn rửa bằng nước thường và lau sạch nhẹ nhàng là đã giúp cho làn da thông thoáng, sạch sẽ nhiều. Và chắc chắn những vấn đề như : Mụn, lỗ chân lông sẽ tự nhiên mà hết thôi.

Chúc các bạn không quá căng thẳng về vấn đề RỬA MẶT BAO NHIÊU LẦN THÌ ỔN NHÉ!

Bài viết của BS Nguyễn Phương Thảo

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải