Tàn nhang là gì? Liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta

Tàn nhang là gì ?

Tàn nhang là những đốm nâu nhỏ trên da, thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Trong hầu hết các trường hợp, tàn nhang là vô hại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng hình thành là do sắc tố melanin – một trong những yếu tố chính tạo nên màu da và tóc được sản xuất quá nhiều. Nói chung, tàn nhang hình thành là do sự tác động của tia cực tím (UV).

Có hai loại tàn nhang: Ephelides và Solar lentigines. Ephelides là loại phổ biến mà hầu hết mọi người gọi là tàn nhang. Solar lentigines là những đốm sậm màu (tăng sắc tố da) phát triển trong thời kỳ trưởng thành. Bao gồm tàn nhang, đốm nâu. Hai loại tàn nhang này có thể trông giống nhau nhưng khác nhau về quá trình hình thành và phát triển trên da.

tàn nhang là gì?

Tàn nhang vô hại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe 

Đối tượng nào dễ bị tàn nhang ?

Ephelides: Những tàn nhang này hình thành do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ ai nhất là những người không bảo vệ mình khỏi tia UV. Chúng xuất hiện trên khuôn mặt, mu bàn tay và phần trên cơ thể của bạn. Loại này có xu hướng phổ biến nhất ở những người có tông màu da và màu tóc sáng hơn. Những người gốc Da trắng và Châu Á dễ bị ephelides hơn.

Solar lentigines: Giống như ephelides, loại này có xu hướng xuất hiện ở người da trắng và người lớn trên 40 tuổi.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể điều trị tàn nhang, bạn xem thêm bài viết tại đây 

Sự khác biệt giữa tàn nhang và nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi không giống như tàn nhang. Chúng đều xuất hiện trên da nhưng thường sẫm màu hơn và không nhất thiết phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì mới hình thành nốt ruồi. Giống như ephelides, nốt ruồi phổ biến hơn ở những người có da sáng màu.

Nốt ruồi được tạo ra từ lượng tế bào tạo sắc tố dư thừa với nguồn cung cấp mạch máu lớn hơn mức trung bình. Nó thường tồn tại từ lúc mới sinh hoặc ngay sau khi sinh.

Nốt ruồi có thể có nhiều đặc điểm khác nhau. Màu sắc có thể thay đổi từ nâu đến hồng và có thể có các hình dạng khác nhau. Ở người trẻ tuổi, một nốt ruồi vô hại sẽ phát triển dần theo thời gian.

tàn nhang là gì ?

Sự khác biệt giữa tàn nhang và nốt ruồi 

Tóm tắt

Tàn nhang và nốt ruồi hầu như luôn vô hại, nhưng có thể có nguy cơ ung thư da. Nếu bạn nhận thấy có những thay đổi đáng kể về màu sắc hoặc kích thước  hoặc bất cứ biểu hiện khác thường nào khác của tàn nhang hay nốt ruồi thì nên đi khám và tư vấn bởi bác sĩ da liễu.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 076046/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CK1 Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
 • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.
 • Thành lập từ năm 2011, có 3 chi nhánh tại 03 tỉnh thành phố:
 • Pensilia Hồ Chí Minh: 10 Trương Quyền, P6, Q3, HCM
 • Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, P. 6, Tp. Vũng Tàu
 • Pensilia Biên Hòa: Tầng lửng, Pegasus Plaza, 53-55 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Nguyễn Trương – Phòng Marketing Pensilia

Error: Contact form not found.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải