7 sự thật bạn cần biết về NÁM TÀN NHANG ĐỐM NÂU

 Nguyên nhân gây nám, tàn nhang, đốm nâu

Nám, tàn nhang, và đốm nâu được hình thành bởi rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất là do đi nắng mà không bảo vệ kỹ. Do nội tiết tố thay đổi như trong thời kỳ mang thai, hoặc sử dụng thuốc tránh thai. Do bị stress, lão hoá, di truyền, hoặc do các vết thâm mụn để lại.

Bảo vệ da khỏi nám tàn nhang
Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời khiến da bị nám, tàn nhang, đốm nâu

 Có cách nào phòng tránh được không?

Với những nguyên nhân do tác động bên ngoài thì hoàn toàn có thể tác động được. Ví dụ như đi nắng thì cần thoa kem chống nắng và che chắn cẩn thận. Cố gắng giảm stress. Sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa mụn để không bị mụn bọc, mụn mủ làm tăng sắc tố trên da.

 Cách phân biệt các loại nám, tàn nhang, và đốm nâu

Trước khi chữa trị nám, tàn nhang đốm nâu. Chúng ta cần biết mình bị loại trên bề mặt da hay bị ở sâu dưới lớp trung bì hay hạ bì rồi mới tìm đến phương pháp đúng để chữa trị.

Để phân biệt bạn có thể lấy hai tay kéo căng phần da bị đậm sắc tố. Nếu phần sắc tố nhạt đi khi kéo căng. Có nghĩa là bạn bị trên bề mặt da. Ngược lại, nếu làm cách trên mà thấy các vết sậm màu rõ hơn. Có nghĩa là bạn đang bị đậm sắc tố ở sâu dưới da. Một cách khác để nhìn là nếu bạn thấy các sắc tố trên da có chỗ đậm chỗ nhạt. Đó là những chỗ đậm là chỗ bị sắc tố trên bề mặt da. Còn chỗ nhạt là sắc tố nằm sâu dưới lớp trung bì và hạ bì.

Với các loại nám, tàn nhang, hoặc đốm nâu ở trên bề mặt da nhìn có vẻ “nặng” và sậm màu hơn loại nằm sâu dưới bề mặt da. Tuy nhiên, loại này cũng là loại dễ chữa trị nhất, và các phương pháp điều trị cũng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều.

Với loại nám, tàn nhang, và đốm nâu bị sâu dưới da thì sẽ khó để chữa hơn. Và chắc chắn cần có một bác sỹ giỏi để chẩn đoán độ sâu của các sắc tố. Từ đó đưa ra đúng phác đồ điều trị. Loại sắc tố này thường cứng đầu và khó điều trị nên cần bệnh nhân phải thật kiên trì.

Phối kết hợp đa công nghệ trong điều trị giúp hiệu quả tốt và an toàn
Phối kết hợp đa công nghệ trong điều trị giúp hiệu quả tốt và an toàn

Tin buồn là đa số người bị nám, tàn nhang, hoặc đốm nâu sẽ bị cả hai loại sắc tố nông và sâu như nêu trên. Và phải kết hợp nhiều loại sản phẩm và công nghệ mới có thể điều trị hết.

 Các phương pháp điều trị nám, tàn nhang, và đốm nâu

Hiện tại có khá nhiều phương pháp để điều trị nám, tàn nhang, và đốm nâu.

 • Với các loại sắc tố trên bề mặt da, Các sản phẩm bôi thoa có chức năng làm sáng da như vitamin C, arbutin hoặc hydroquinone có thể giúp cải thiện.
 • Đối với các loại nám, tàn nhang, và đốm nâu nằm sâu dưới bề mặt da thì các sản phẩm bôi thoa hầu như không cải thiện. Và sẽ cần đến phương pháp chuyên sâu hơn như sử dụng laser ND yag, tiêm meso, laser đồng ánh sáng kép, công nghệ tái tạo màng đáy.

Các loại công nghệ kể trên sẽ làm tổn thương bề mặt da, sau đó da sẽ đóng mày rồi tạo ra lớp da non sáng mịn hơn lớp cũ. Với phương pháp này thường bạn cần nghỉ dưỡng 1-2 tuần cho da lành lại mới có thể sinh hoạt lại bình thường.

Laser yag phải do bác sĩ da liễu điều chỉnh thông số sâu nông theo đúng tình trạng của mỗi người. Ưu điểm là chỉ tác động tác các hắc sắc tố. Đồng thời phá hủy các tế bào melanin trả lại cho chúng ta một làn da sáng và đều màu. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ laser ND Yag đã có bước cải tiến mới với bước sóng pico (laser Pico) hạn chế được tình trạng tổn thương. Rút ngắn thời gian điều trị và số lần điều trị nhờ những ưu điểm nổi trội so với laser Yag.

Đối với tình trạng nám do sử dụng retinol, chất lột tẩy, có thể kết hợp điều trị với công nghệ laser đồng ánh sáng kép. Đây là công nghệ duy nhất triệt tiêu được những mao mạch tăng sinh – nguy cơ gây nám tái phát. Công nghệ tái tạo màng đáy cũng là công nghệ mới năm 2021  tái tạo và phục hồi lớp màng đáy. Giúp điều trị nám chân sâu, nám hỗn hợp, nám đốm, nám mảng hiệu quả.

 Các loại nám, đốm nâu, và tàn nhang có trị được sạch 100% không?

Có, nhưng chỉ với một số người bị ít, và đáp ứng tốt với phương pháp điều trị. Đa số những người bị nhiều chỉ cải thiện được khoảng 80%.

trị sẹo khó hồ chí minh
Điều tại sắc tố da bằng các công nghệ laser

 Sau khi điều trị da có bị mỏng hơn không?

Đối với laser yag da sẽ không bị mỏng hơn. Tuy nhiên da sẽ tổn thương vì cần bong lớp mày đi để lớp da non thay vào. Tuy nhiên, đây là cảm giác tạm thời, từ từ da sẽ trở lại như cũ. Laser cũng sẽ thúc đẩy tạo collagen nên sẽ có tác dụng trẻ hoá da.

Với các công nghệ điều trị mới nhất hiện nay đang sử dụng tại phòng khám da liễu Pensilia như laser đồng ánh sáng kép, công nghệ tái tạo màng đáy da của bạn chắc chắn sẽ không bị mỏng hoặc yếu hơn. Các bác sĩ da liễu và nhà khoa học đã cải tiến công nghệ tốt hơn, hiệu quả, độ an toàn đã được chứng minh lâm sàng.

 Cần chăm sóc da như thế nào sau điều trị?

Bất kỳ phương pháp điều trị nào thì cũng cần phải chống nắng THẬT KỸ khi ra đường. Bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sắc tố. Ngoài ra, với những điều trị bằng laser, lăn kim, hay lột hoá học thì nên kết hợp bôi các sản phẩm làm sáng da để hiệu quả nhanh chóng hơn.

Quy trình điều trị bớt sắc tố tại Pensilia:

Nếu bạn đang gặp vấn đề với tàn nhang và nám da, đốm nâu,…hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải