[Nên biết] nguyên nhân và cách cải thiện lão hóa da

Da là cơ quan biểu hiện sự lão hóa sớm nhất và dễ nhận biết nhất của cơ thể. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục tình trạng lão hóa da nhé!

Lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể

Nguyên nhân gây lão hóa

Sự kết hợp của các yếu tố cả trong cơ thể và ngoài môi trường – góp phần làm tổn thương và lão hóa da diễn ra nhanh hơn.

Lão hóa da nội sinh: Là lão hóa da theo tự nhiên, da bạn sẽ lão hóa ở tất cả các vùng của da kể cả vùng được che chắn. Đây là sự lão hóa sinh học và không thể tránh khỏi.

Lão hóa ngoại sinh: là lão hóa da đến từ tác động bên ngoài như ánh nắng, dinh dưỡng kém, miễn dịch của cơ thể…Đặc biệt là nắng, một người làm việc dưới ánh nắng thì tốc độ lão hóa có thể tăng lên gấp nhiều lần.

Quá trình lão hóa cơ thể là một quá trình tiềm tàng, ban đầu rất khó nhận biết. Từ năm 25 tuổi trở đi, làn da sẽ bắt đầu đối mặt với quy luật lão hoá tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta có thể chưa nhận thấy vì da lão hóa nhưng lúc này vẫn còn nhẵn, trong suốt, đều màu.

Bước sang tuổi 30, các biểu hiện này càng lúc lại càng rõ rệt hơn, nào là thâm nám, vết chân chim, nếp nhăn… sẽ ngày một nhiều.

Bạn có thể nhận thấy mình lão hóa nhiều hơn thông qua những dấu hiệu như sau:

Rối loạn sắc tố da: Nhẹ thì thấy da xỉn màu mất độ sáng hồng, nặng thì có những đốm tăng sắc tố xen kẽ là những đốm giảm sắc tố mà người ta hay gọi là “đồi mồi”.

Soi da sẽ thấy rõ mức độ lão hóa của làn da bạn

Bề mặt da khô, thô ráp: Do các tế bào giảm khả năng giữ nước, các tế bào chết trên bề mặt da có xu hướng kết dính lại làm da có xu hướng khô và thô ráp, dần dần làm da không còn mượt mà nữa.

Lão hóa da theo độ tuổi

Da chảy nhão, có nhiều nếp nhăn: Các sợi đàn hồi trong da dày, dễ đứt gãy và chảy nhão. Điều này làm da mất độ đàn hồi, chảy nhão và hình thành nếp nhăn. Da vùng mắt là một trong những nơi đầu tiên dễ hình thành nếp nhăn khi da bị lão hóa.

Một dấu hiệu nữa cũng thường xảy ra là sự tích và tiêu mỡ ở một số vùng. Ví dụ như mỡ ở lưng bàn tay bàn chân thì tiêu đi trong khi mỡ được tích lũy nhiều ở vùng eo, mông,…

Một số phương pháp giúp cải thiện lão hóa da

Theo BS Nguyễn Phương Thảo, Bạn có thể áp dụng chiến lược trẻ hóa da theo thứ tự:

 • Tránh nắng, cải thiện dinh dưỡng, tập thể dục
 • Mỹ phẩm bôi, thực phẩm chức năng uống
 • Công nghệ cao giúp cải thiện lão hóa như laser, ánh sáng, RF, Ultherapy
 • Tiêm Filler, tiêm xóa nhăn

Bạn đang lo lắng vấn đề lão hóa da của bản thân và cần chuyên gia tư vấn? Hãy gọi điện tới số hotline 028 730 456 68 hoặc click vào nút đăng ký dưới đây để gửi câu hỏi tư vấn.

Error: Contact form not found.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải