Giúp bạn hiểu rõ về vitamin C

Vitamin C là gì ?

Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic. Là một loại vitamin tan trong nước, có tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Được bổ sung vào các loại khác và có sẵn dưới dạng thực phẩm chức năng.

Con người, không giống như hầu hết các loài động vật. Không có khả năng tổng hợp vitamin C nội sinh. Vì vậy, nó là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống.

Thành phần của vitamin C
Vitamin C còn được gọi là axit L-ascorbic.

 Vitamin C có tác dụng gì?

 • Vitamin C cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp collagen. L-carnitine và một số chất dẫn truyền thần kinh nhất định. Nó cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa protein.

Collagen là một thành phần thiết yếu của mô liên kết. Đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Nó là một chất chống oxy hóa sinh lý quan trọng và đã được chứng minh là có khả năng tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể. Bao gồm alpha-tocopherol (vitamin E).

 • Các nghiên cứu đang được tiến hành nhằm đánh giá. Liệu nó có giúp hạn chế tác hại của các gốc tự do. Thông qua hoạt động chống oxy hóa của nó. Có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác. Trong đó stress oxy hóa đóng một vai trò nguyên nhân hay không.
 • Ngoài chức năng sinh tổng hợp và chống oxy hóa.Mó còn đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và cải thiện sự hấp thu sắt nonheme – dạng sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Việc hấp thu không đủ vitamin C gây ra bệnh Scurvy. Với biểu hiện luôn mệt mỏi hoặc buồn bã, suy yếu mô liên kết lan rộng và dễ vỡ mao mạch .

Hiểu hơn về vitamin dạng uống

Vitamin C dạng uống tạo ra nồng độ trong mô và huyết tương mà cơ thể kiểm soát chặt chẽ.

Khoảng 70–90% của thành phần này được hấp thu khi bạn tiêu thụ 30–180 mg vitamin C/ngày. Tuy nhiên, ở liều trên 1g/ngày. Sự hấp thu giảm xuống dưới 50% và acid ascorbic đã được hấp thu. Nhưng chưa chuyển hóa được sẽ được bài tiết qua nước tiểu.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả từ các nghiên cứu dược động học chỉ ra rằng liều uống 1,25 g/ngày. Axit ascorbic tạo ra nồng độ vitamin C đỉnh trung bình trong huyết tương là 135 micromol/L. Cao hơn khoảng hai lần so với nồng độ axit ascorbic được sản xuất bằng cách tiêu thụ 200–300 mg/ngày. Từ thực phẩm giàu vitamin C.

Mô hình dược động học dự đoán rằng ngay cả liều cao tới 3g axit ascorbic. Được dùng mỗi 4 giờ sẽ tạo ra nồng độ đỉnh trong huyết tương chỉ là 220 micromol/L.

vitamin c có tác dụng gì?
Vitamin C dạng uống

Tổng hàm lượng vitamin C trong cơ thể nằm trong khoảng từ 300 mg (ngưỡng gần mức gây bệnh Scurvy) đến khoảng 2g.

Nồng độ cao của vitamin C (ở mức milimol) được duy trì trong các tế bào và mô, và cao nhất trong tế bào bạch cầu, mắt, tuyến thượng thận, tuyến yên và não.

Nồng độ tương đối thấp của vitamin C (ở mức micromol) được tìm thấy trong dịch ngoại bào, chẳng hạn như huyết tương, tế bào hồng cầu và nước bọt.

Bạn có thể xem thêm bài viết liên quan :

Tại sao chúng ta cần Vitamin C ? 

Bạn có biết đến vitamin C dạng bột chưa ? 

Ngoài ra bác sĩ còn chia sẻ thêm về thành phần AHA, thành phần này là bạn hay là thù với làn da của chúng ta. Các bạn có thể xem thêm video bên dưới của bác sĩ Nguyễn Phương Thảo:

 

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 09422/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CKII Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
 • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.
 • Thành lập từ năm 2011, có 3 chi nhánh tại 03 tỉnh thành phố:

– Pensilia Hồ Chí Minh: 413-415 Nguyễn Đình Chiểu, Q3, HCM

– Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, P. Thắng Nhì, Tp. Vũng Tàu

– Pensilia Biên Hòa: Tầng lửng, TTC Plaza, 53-55 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải