Điều trị mụn lưng

Mụn lưng sẽ làm bạn cảm thấy thiếu tự tin khi đi bơi, đi biển, đặc biệt khi phái đẹp muốn diện những chiếc đầm hở lưng gợi cảm. Nếu không thể gặp bác sĩ da liễu, tự bạn có thể làm được những gì để giảm mụn lưng?

Nếu có một vài cồi mụn; mới xuất hiện gần đây; có thể có vài mụn viêm nhưng không bị đau, không có mụn mủ, nốt, nang thì bạn có thể tự trị mụn lưng tại nhà mà không cần phải đi đến bác sĩ da liễu đấy!

Các loại thuốc bôi hỗ trợ trị mụn lưng bạn có thể dùng

Vài loại thuốc trị mụn bạn có thể tự mua ở các nhà thuốc tây cùng với việc chăm sóc da vùng lưng đúng cách có thể giúp bạn tạm biệt mụn lưng một cách dễ dàng:

 • BENZOYL PEROXIDE (DẠNG TẮM/RỬA TẠO BỌT DƯỠNG ẨM): giúp diệt vi khuẩn sinh mụn, dùng mỗi ngày giúp giảm mụn và ngăn những đợt mụn mới. BPO cần ít nhất 2-5 phút lưu trên da lưng mới phát huy tác dụng. Nên chọn nồng độ 5,3% vì ít gây tác dụng phụ trên da mà vẫn đảm bảo được hiệu quả.
 • RETINOID (ADAPALENE 0,1% GEL): hợp lực với BPO. Retinoid giúp mở các lỗ chân lông, giúp BPO dễ dàng thấm sâu vào da hơn. Bạn nên bôi sau khi tắm hoặc trước khi đi ngủ và dùng mỗi ngày.
Mụn lưng có thể điều trị tại nhà

Chăm sóc da vùng lưng

Bạn cần biết cách chăm sóc da vùng lưng thích hợp để phát huy hiệu quả trị mụn lưng tốt nhất. Nếu không chăm sóc đúng cách, mụn vẫn có thể nặng lên dù bạn đang dùng các thuốc trị mụn kể trên.

Quần áo rộng rãi thoáng mát

Chọn chất liệu cotton; giặt quần áo thể thao sau mỗi lần mặc; tắm và thay quần áo ngay sau khi chơi thể thao hoặc đổ mồ hôi nhiều. Nếu không thể tắm ngay thì sử dụng khăn ướt tẩy trang không chứa dầu (oil-free cleasing wipes) để làm khô mồ hôi. Nếu có thể, hãy thay quần áo mới.

Làm sạch da nhẹ nhàng

Chà xát vùng da mụn khi tắm/rửa không giúp sạch hơn mà thực ra có thể làm mụn nặng hơn, thay vào đó, nên thao tác nhẹ nhàng.

Ngưng các sản phẩm kích ứng da

Xà phòng kháng khuẩn, các sản phẩm se khít da hoặc bàn chải có thể làm mụn nặng hơn. Bạn nên dùng các sản phẩm dịu nhẹ không hương liệu.

Chọn mua các sản phẩm có “oil free”, “non-comedogenic, “non-acnegenic”, “won’t clog pores” trên nhãn.

Tránh cọ xát trên lưng

Bất cứ gì cọ xát lưng đều có thể gây kích ứng và từ đó sinh mụn. Hãy dùng túi xách tay thay cho đeo ba lô mỗi ngày.

Chống nắng

Ánh nắng có thể làm mụn nặng hơn. Tia nắng làm mụn bị đen hơn và tồn tại lâu hơn. Bạn nên bôi chống nắng không chứa dầu (oil-free) ở tất cả vùng da không được che phủ.

Thay ga giường, áo gối mỗi tuần

Ga giường và áo gối của bạn chứa đầy vi khuẩn và tế bào da chết. Giặt chúng bằng các chất tẩy rửa không hương liệu và nếu muốn dùng nước xả mềm vải cũng nên dùng loại không hương liệu.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo khám da và tư vấn các phương pháp điều trị mụn lưng

Gặp bác sĩ da liễu

Chờ 6-8 tuần xem mụn có giảm không. Việc điều trị hoàn chỉnh mất 3 đến 4 tháng. Nếu 8 tuần mụn vẫn không giảm, hãy khám bác sĩ da liễu.

Phòng khám chuyên khoa da liễu Pensilia

 • Hotline 0924 777 885
 • Địa chỉ: 10 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3
 • Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật khoa Da liễu: Bác sĩ CK1 Nguyễn Phương Thảo với chứng chỉ hành nghề số 0037003/HCM-CCHN
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh Da liễu số: 076046/HCM-GPHD do sở Y tế Tp. HCM cấp

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải