DỄ BỊ UNG THƯ DA DO ÁNH NẮNG chỉ vì QUÊN CHĂM SÓC 3 VÙNG NÀY

Những tháng mùa hè đã đến. Và chúng ta sẽ dành nhiều gian hơn ở ngoài trời cho những hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta phải nghiêm túc trong việc bảo vệ làn da.

Khi không được bảo vệ, phơi nắng có thể gây nguy hiểm cho da như ung thư. Ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất. Học viện Da liễu Hoa Kỳ báo cáo 9.500 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da mỗi ngày tại Hoa Kỳ.

Trong khi rất nhiều người chuyển sang dùng kem chống nắng và các biện pháp phòng ngừa khác…Nhưng vẫn có rất nhiều người quên bảo vệ các khu vực nhạy cảm trên khuôn mặt của họ như: MÔI, TAI, MẮT, DA ĐẦU.


Ngay cả khi lái xe trong ô tô, tia UV xuyên qua kính và có thể làm hỏng da. Vì vậy cần che chắn kĩ

Nghiên cứu được công bố đầu tháng này của Học viện Da liễu Hoa kì cho thấy những người sử dụng kem dưỡng ẩm mặt có chỉ số chống nắng cao (SPF) giảm tỉ lệ ung thư ở nhiều vùng trên khuôn mặt.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu 22 nam và 62 nữ đã tiếp xúc với tia cực tím (UV) qua hai lần đến phòng thí nghiệm. Trong một lần ghé thăm, họ đã sử dụng kem chống nắng trên mặt. Trong một chuyến thăm khác, họ đã sử dụng kem dưỡng ẩm SPF.

Hình ảnh của họ được chụp bởi các camera nhạy cảm với tia cực tím để kiểm tra thiệt hại do ánh nắng mặt trời. Kết quả cho thấy hơn 16 % những người tham gia không che phủ các phần như: Môi, Mắt, Tai. 11% người không sử dụng kem chống nắng.

Ngoài ra, có một quan niệm sai lầm rằng mặt trời chỉ ảnh hưởng đến làn da của bạn khi trời ấm và có nắng. Sự thật là, ngay cả trong một ngày trời lạnh, nhiều mây thì chỉ có khoảng 20 phần trăm tia UV bị chặn.

Những sản phẩm dưỡng da có SPF 30 trở lên nên được sử dụng hàng ngày cho các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Giúp giảm nguy cơ ung thư da, lão hóa da do nắng rất cao.

Ngay cả khi lái xe trong ô tô, tia UV xuyên qua kính và có thể làm hỏng da. Do đó khi đi ôtô chúng ta cũng cần che chắn và chống nắng kĩ.

Người Việt Nam chúng ta là những người rất may mắn, vì thói quen che khẩu trang là một điều rất đỗi bình thường trong đời sống hằng ngày. Nếu các bạn đi Châu Âu hay các nước Phương Tây khác thì hành động che khẩu trang, hoặc đeo mặt nạ bít bùng có khi lại gây nguy hiểm cho các bạn vì bị hiểu lầm là khủng bố.

Nên các bạn hãy tận dụng lợi thế của mình đi, che chắn thật kĩ, bằng những lớp vải dày, có khả năng chống nắng cao.Việc này cũng tương đương với việc đã góp phần giữ cho làn da không tiếp xúc với nắng. Nếu bạn giữ kĩ được như vậy thì cũng có thể hạn chế không cần dùng kem chống nắng ngập tràn như các nước phương tây.

Các bạn cũng nên tránh các sản phẩm có chứa hóa chất như oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate và octinoxate – Tất cả các chất này có thể gây kích ứng và cũng có thể gây viêm da tiếp xúc, nổi mẩn đỏ, ngứa da và dễ gây nên tình trạng SẠM DA DO KEM CHỐNG NẮNG.

Các bạn nữ nên chọn son môi có kết hợp chất chống nắng sẽ giúp da giảm lão hóa, bớt nhăn, khô môi, thâm môi. Vào những ngày nắng, các bạn hãy nhớ bảo vệ đôi môi của mình cho thật tốt nhé.

Sử dụng son môi có chứa SPF, mang kính râm để bảo vệ mắt và môi

Kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn kết hợp với kính râm rất hữu ích để giữ cho mắt an toàn khỏi tia UV. Ngoài ra kính râm có khả năng chống tia UV sẽ giúp hạn chế tình trạng mắt bị lão hóa, gây cườm mắt do tia UV.

Ngoài ra cũng rất cần thiết để bảo vệ đầu của mình bằng giải pháp đơn giản nhất – Đội mũ. Những người bị hói hoặc có mái tóc thưa thớt nên thoa kem chống nắng dạng xịt lên da đầu để bảo vệ da đầu, tránh ung thư da đầu nhé.

Theo BS Nguyễn Phương Thảo

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải