Căng da mặt bằng chỉ có nguy hiểm không?

Những năm gần đây, phương pháp nâng cơ bằng chỉ hay còn gọi là căng chỉ collagen với mục đích cải thiện những dấu hiệu lão hoá trên khuôn mặt và cơ thể ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ. So với phương pháp p. thuật, căng chỉ sinh học có những đặc điểm nổi trội hơn vì đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, yêu cầu thao tác đơn giản, giảm thời gian nghỉ dưỡng và để lại ít biến chứng sau khi xâm lấn.

Dù khả năng gặp biến chứng được ghi nhận là rất thấp, chúng ta vẫn cần biết đến những biến chứng phổ biến này để có những biện pháp phòng ngừa và khắc phục phù hợp.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu những triệu chứng nguy hiểm có thể gặp khi căng chỉ thẩm mỹ và cách làm đẹp an toàn từ phương pháp làm đẹp này nhé.

Căng chỉ nội khoa có hại không? Biến chứng thường gặp của căng chỉ

Xu hướng của ngành thẩm mỹ hiện đại là hạn chế xâm lấn. Do đó, công nghệ làm đẹp không dao kéo đang dần chiếm ưu thế bởi thẩm mỹ cao mà lại an toàn cho sức khỏe. Bắt kịp xu hướng đó, trẻ hóa da bằng căng chỉ là phương pháp căng da nội khoa được chị em yêu thích nhờ ít xâm lấn và h.iệu quả cao, an toàn với khách hàng.

>> TOP 5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CĂNG CHỈ COLLAGEN

Trong một nghiên cứu tổng quan, tác giả Joana de Pinho Tavares và đồng sự đã ghi nhận những triệu chứng NHẸ và THOÁNG QUA của căng chỉ bao gồm:

 • Bất đối xứng hai bên khuôn mặt.
 • Bầm tím, ban đỏ.
 • Sưng và cảm giác khó chịu tại vùng bị tác động.

Bên cạnh đó, sợi chỉ bị dịch chuyển sau khi hoàn tất thủ thuật và tạo sẹo hoặc vết lồi lõm tại vị trí luồn chỉ là những biến chứng được ghi nhận về sau.

căng chỉ nội khoa
Hiện nay, chưa có một báo cáo nào về tác hại của căng chỉ tạo collagen. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây bầm và sưng nhẹ trong vòng 1 tuần.

Cách khắc phục những triệu chứng sau căng chỉ

Đối với từng trường hợp sẽ có phương pháp khắc phục phù hợp:

 • Những triệu chứng nhẹ và thoáng qua là những hiện tượng phổ biến và đa phần sẽ tự khỏi trong thời gian ngắn. Các liệu pháp dược lí hỗ trợ giúp giảm đɑꙡ, kháng vіêм cũng được sử dụng trong thời gian này để giúp rút ngắn thời gian hồi phục.

Về bản chất chỉ nâng cơ sẽ chống lại hoạt động co duỗi của các cơ đặc trưng trên vùng mặt, đặc biệt là vùng quanh miệng, có thể những cử động này sẽ đặc biệt khó khăn. Vì vậy, hoạt động đều đặn của những nhóm cơ trên mặt có thể dẫn đến sự suy yếu, đứt gãy hoặc dịch chuyển và thải loại chỉ. Để khắc phục trường hợp này, nên mát xa vùng căng chỉ mỗi ngày và sau đó các sợi chỉ sẽ được loại bỏ hoặc luồn thêm các sợi chỉ mới.

 • Hiện tượng ɴɦіễм trùɴg sau khi căng chỉ cũng có thể hạn chế bằng việc sử dụng các kh. áng s.inh dự phòng và đảm bảo qui trình vô trùng chặt chẽ trong lúc thao tác. Đối với những ca ɴɦіễм trùɴg nặng có thể cần được điều trị bằng việc loại bỏ chỉ và sử dụng thêm các kh. á.ng sinh bổ trợ.

Để đạt được ɦіệꙡ qꙡả tốt nhất và hạn chế những biến chứng phổ biến trên, một bác sĩ da liễu thẩm mỹ có kinh nghiệm và chuyên môn về thẩm mỹ nội khoa, đặc biệt là được đào tạo về căng chỉ sẽ giúp bạn làm đẹp an toàn, không có biến chứng.

Ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn về mặt thao tác, việc lựa chọn loại chỉ có chất lượng tốt, phù hợp với tình trạng khách hàng cũng là một yếu tố quan trọng. Trong một công trình đăng trên tạp chí Da liễu và Mỹ phẩm, tác giả Vincent Wong đã đưa ra một số gợi ý hữu ích như sau:

 • Một làn da mỏng và đã chịu nhiều tổn th. ư. ơng thì không phù hợp với liệu pháp căng chỉ.
 • Các loại chỉ khác nhau sẽ khác nhau về mặt chỉ định. Ví dụ chỉ PDO trơn sẽ phù hợp với chỉ định trẻ hoá da trong khi các chỉ PDO cog gai sẽ là lựa chọn cho việc nâng cơ. Các loại chỉ chất liệu PLA, PCL hoặc PLACL là những loại chỉ lưu giữ ɦіệꙡ qꙡả lâu dài hơn.
 • Bên cạnh đó, việc sử dụng những loại chỉ đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng là một yếu tố quan trọng. Thị trường chỉ hiện nay rất đa dạng trong lựa chọn cho các BS về độ bền của gai và sợi chỉ, cũng như là những thiết kế hỗ trợ trong quá trình thao tác cũng góp một phần vào sự thành công của liệu pháp nâng cơ căng chỉ.
Nâng cơ và xóa rãnh mũi má bằng căng chỉ
H.i ệu quả căng chỉ xóa rãnh mũi má thấy ngay sau khi thực hiện tại phòng khám Pensilia.

Tại phòng khám da liễu thẩm mỹ Pensilia, bác sĩ da liễu chuyên khoa 2 Nguyễn Phương Thảo đồng thời là chuyên gia đào tạo của Xline – thương hiệu chỉ Thụy Sĩ hàng đầu châu Âu, được tổ chức FDA (Hoa Kỳ) và CE (châu Âu) chứng nhận an toàn.

>> Kinh nghiệm căng da bằng chỉ để làn da hồi phục nhanh chóng

Mời bạn xem qua clip về quy trình thực hiện một ca nâng cung mày bằng chỉ tại phòng khám da liễu thẩm mỹ Pensilia để hình dung rõ hơn về các bước thực hiện nhé.

Nếu bạn còn những câu hỏi hoặc thắc mắc về căng da trẻ hóa, vui lòng để lại thông tin trong form dưới và đặt lịch hẹn với bác sĩ để được giải đáp chính xác nhất nhé.

Error: Contact form not found.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU VÀ THẨM MỸ PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 076046/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CK1 Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
 • Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh Thẩm mỹ: 05026/HCM-GPHĐ do Sở Y tế Tp. HCM cấp.
 • Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật khoa Thẩm mỹ: Bác sĩ Võ Văn Minh với chứng chỉ hành nghề số 011143/HCM-CCHN.
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải