Xử trí dị ứng mỹ phẩm và cách phòng ngừa

Phải làm gì nếu bạn bị dị ứng với mỹ phẩm? 

Việc sử dụng mỹ phẩm để chăm sóc sắc đẹp đã trở nên thông dụng đối với mọi phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đi kèm theo việc sử dụng mỹ phẩm là dị ứng mỹ phẩm cũng trở nên thường gặp hơn.

Biểu hiện dị ứng mỹ phẩm

– Nổi mụn trứng cá: triệu chứng thường gặp nhất, do bôi các loại mỹ phẩm làm bít các lỗ chân lông chân lông, gây ứ động chất bã nhờn.

– Viêm da dị ứng: đây là dạng dị ứng rầm rộ hơn, biểu hiện bằng mảng hồng ban (mảng đỏ vùng bôi mỹ phẩm) kèm theo mụn nước và ngứa.

– Mề đay: bao gồm những sẩn phù rất giống như những vết nổi gồ trên mặt da như muổi cắn hay những lằn roi đánh vào mặt da, kèm theo ngứa.

– Chàm tiếp xúc: mảng hồng ban giới hạn rõ kèm theo mụn nước và ngứa.

– Khô da: da khô và tróc vảy.

– Teo da: thường gặp ở những người dùng nhóm thuốc có corticoid kéo dài.

– Sạm da: tăng sắc tố sẩm màu.

– Lão hóa da như: nhăn da, đốm nâu, khô, nhám, tăng sừng.

Xử trí khi bị dị ứng mỹ phẩm

Sau khi bôi bất kỳ loại mỹ phẩm nào nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa đỏ thì ngừng ngay lập tức, dùng vòi nước rửa cho mạnh để làm trôi đi mỹ phẩm. Thông thường chỉ cần ngưng ngay mỹ phẩm thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần và hết hẳn.

Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

– Tránh lạm dụng mỹ phẩm

– Đối với những bạn đã từng bị dị ứng với một loại mỹ phẩm nào đó thì tuyệt đối không sử dụng lại.

– Đối với bạn nào có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, hen phế quản phải thật thận trọng khi dùng mỹ phẩm.

– Cần thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là với những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên. Có nhiều phương pháp thử:

Phương pháp thử da ở mặt trong cánh tay: Thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay rồi để 24-48 giờ xem có gây dị ứng không?

Phương pháp xác định phản ứng với mỹ phẩm chậm: Thoa mỹ phẩm lên vùng da mặt trong cánh tay 2 lần một ngày (trong 2 tuần) với diện rộng khoảng 5 cm để xác định phản ứng. Nếu vượt quá thời gian trên, vùng da thoa thuốc không có biểu hiện gì (như ngứa, hồng ban, nổi mụn nước…) thì chứng tỏ da không bị dị ứng với mỹ phẩm đó.

LƯU Ý:

– Nếu sau khi xử trí mà các triệu chứng trên không hề thuyên giảm, các bạn thấy ngứa nhiều hơn, da đỏ và chảy nước, sưng nề, lan rộng kèm theo khó thở thì phải tới bs Da Liễu ngay nhé, không tự ý xử trí ở nhà bằng các loại kem mua tại hiệu thuốc, có thể làm tình trạng dị ứng nặng lên.

– Hiện tại tại Pensilia có chế độ chăm sóc và xử lí da dị ứng mỹ phẩm rất hiệu quả, giảm tổn thương nhanh.

Việc sử dụng cũng cần thân trọng với những mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, cần thận trọng hơn đối với người có cơ địa dị ứng như hen suyễn, mề đay, chàm, viêm da dị ứng… và không bao giờ sử dụng lại khi đã dị ứng với mỹ phẩm đã dùng.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải