UNG THƯ DA CÓ CHẾT KHÔNG??

Nghe đến ung thư thì ai ai cũng sợ vì lúc nào nghe đến ung thư đều cùng nghĩa với cái chết đang kề cận. Vậy ung thư da có chết không?? và làm sao để ngăn ngừa Ung thư da??

Ung thư da là gì, phân loại

Có 3 loại ung thư da:

 • Ung thư Tế bào đáy là thường gặp nhất (Basal cell carcinoma).
 • Kế đến là Ung thư Tế bào Gai ( Squamous cell carcinoma)
 • sSu cùng là U hắc tố ác tính. Rất may là loại Ung thư da ác tính cao nhất lại là loại ít gặp nhất: U hắc tố ác tính.
Michael Jackson ung thư da
Michael Jackson – Người mà ai cũng biết vì sao ông mất. Ông mất vì ung thư da. Giá như ông vẫn giữ nguyên nước da nâu, không biến đổi thành da trắng thì có lẽ mọi chuyện sẽ khác.

Nguyên nhân gây ung thư:

 •  Tia UV trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư da. Tia UV gây ra đột biến DNA trong các tế bào thượng bì. Làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Giảm khả năng nhận biết và đào thải các tế bào bị đột biến.
 • Sự đột biến DNA này còn tùy thuộc vào vĩ độ nơi chúng ta phơi nắng và tần suất chúng ta phơi nắng. Mật độ tế bào Melanocyte trong cơ thể càng ít thì khả năng bị đột biến DNA trong da càng cao. Do đó, tỉ lệ người da trắng bị ung thư da nhiều hơn da đen và da màu. Các nước gần xích đạo thì tỉ lệ ung thư da nhiều hơn như Úc.
 • Một số bệnh da di truyền cũng dễ bị ảnh hưởng gây đột biến DNA như: bạch tạng ( Albinism), khô da sắc tố, dày sừng ánh sáng ( keratose senile), vết loét lâu năm.
 • Ngoài tia cực tím, các yếu tố sinh ung khác như Tia X. Sau khi được chụp nhiều lần đặc biệt ở vùng ngực thì thời gian tiềm ẩn có thể nhiều tuần cho đến 50 năm sau.

Dấu hiệu nhận biết

Nên đến bệnh viện gần nhất để khám và làm xét nghiệm sinh thiết phần da nghi ngờ.

Khi thấy da xuất hiện một trong các dấu hiệu sau:

 • Khi thấy da xuất hiện vết loét trên nền mảng cứng, lâu lành, dễ chảy máu.
 • Loét sùi: U nhô lớn, thâm nhiễm dính vào tổ chức dưới da, loét.
 • Chồi sùi: Sự tăng sinh u dạng nốt, hoặc chồi cứng, có vảy sừng nhỏ rất dính.
 • Một số Ung thư da xuất hiện ở các vị trí như: miệng, thanh quản, sinh dục, lòng bàn chân, môi.
 • Mảng kích thước hình tròn, hay bầu dục, trung tâm có vảy nâu xám, dính. Phía ngoài có các hình dạng hạt ngọc trai đặc trưng do các đám tế bào u có kích thước khác nhau. Trung tâm có thể lõm xuống màu trắng, xung quanh có dãn mạch.
 • U hắc tố bào (melanome ác tính): Đây là dạng ung thư da rất ít gặp nhưng là loại rất ác. Cho di căn sớm với tỉ lệ tử vong cao. Khi đã có chẩn đoán xác định rồi thì thời gian sống sót còn rất ngắn. Chỉ tính bằng tháng vì nó di căn hạch và tạng khác rất nhanh. 
ung thư da
Cảnh giác với các vết bất thường trên cơ thể.

Thông tin thêm về u hắc tế bào

 1. Melanome mụn ruồi ác tính: ung thư tại chỗ không xâm lấn. Thường tiến triển chậm trong nhiều năm, có khi đến 30 năm.
 2. Melanome bề mặt lan tỏa: thường gặp ở lưng (nam), chi dưới (nữ)
 3. Melanome dạng nốt: tiên lượng xấu vì phát triển nhanh
 4. Melanome mụn ruồi đầu chi: lòng bàn tay, bàn chân, giường móng.
Nhìn chung Ung thư da vẫn là Ung thư dễ chịu nhất trong nhiều loại ung thư hiện nay. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách kịp thời thì Ung thư da dễ dàng dính, xâm lấn, di căn vào cơ quan lân cận. Nếu ung thư và vùng mặt thì dễ gây biến dạng mặt.

Phòng tránh Ung thư da

 • Tránh nắng tuyệt đối. Và luôn nhớ rằng kem chống nắng chỉ hỗ trợ được 1 phần nào thôi. Không nên bôi kem chống nắng rồi phơi mình dưới nắng.
 • Luôn săm soi cơ thể mình để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường thì đi khám sớm. Đến đúng bệnh viện Da Liễu để được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

(Theo Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, bác sĩ CkII da liễu – Giám đốc chuyên môn Pensilia)

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải