Trị nám da tận gốc hạn chế tái phát cùng bác sĩ da liễu Nguyễn Phương Thảo Pensilia

Trị nám da tận gốc bằng phương pháp nào để hạn chế chúng quay lại? Đây chắc chắn là câu hỏi chung của tất cả những người đang gặp phải vấn đề nám da. 

Hỏi: Hồi trước em điều trị nám bằng laser, sau đó mờ được khoảng 60% nhưng một thời gian sau lại nám tái lại, sậm màu và lan rộng hơn.

Tại sao bạn trị nám không hiệu quả, nám tái phát thường xuyên?

Bạn bị loại nám da nông hay sâu?

Như bạn đã biết, melanin được biết đến như nguyên nhân gây nám hàng đầu, khi melanin tăng sinh và tập trung tại một chỗ nhiều sẽ gây ra tình trạng sạm nám da.. Và trước khi điều trị nám da tàn nhang, bạn cần biết mình bị nám da nông hay sâu rồi tìm đến phương pháp điều trị đúng.

Cách trị nám hiệu quả
Cách trị nám hiệu quả

Melanin không phải yếu tố duy nhất quyết định sắc tố da

Chúng ta thường nghe rất nhiều về melanin là hắc sắc tố gây nám da. Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo cho biết melanin không phải là yếu tố duy nhất quyết định sắc tố da. Ngoài melanin còn các yếu tố khác khiến khuôn mặt không đều màu, sạm nám da có thể kể đến như:

 • Hàm lượng collagen dưới da: Nếu như hàm lượng collagen suy giảm thì da của chúng ta cũng sẽ xỉn màu đi, không được sáng, căng bóng.
 • Yếu tố mạch máu: Đó là sự xuất hiện của các tĩnh mạch, động mạch bất thường dưới da. Khi có sự xuất hiện bất thường của các mạch máu máu này da sẽ bị tăng sắc tố, xuất hiện những vùng da nâu nâu, vàng vàng trên bề mặt da.
 • Sự lắng đọng của các yếu tố khác như lycopene, carotene,…làm cho da không được sáng, không đều màu và sạm nám da.

Chính vì vậy để điều trị nám hiệu quả, cần chẩn đoán đúng nguyên nhân gây nám để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu chỉ chăm chăm điều trị sắc tố melanin thì sẽ không thể điều trị nám triệt để, bên cạnh đó còn khiến nám quay trở lại nhanh chóng sau khi điều trị.

Laser không phải là cách duy nhất để điều trị nám tận gốc

Nám da mặt không chỉ đến từ melanin, cũng chính vì vậy mà để điều trị nám da hiệu quả, chúng ta không nên chỉ áp dụng công nghệ laser để điều trị nám da.

Theo bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, tùy vào tình trạng nám da và nguyên nhân gây nám, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

 • Nếu nám da do melanin thì thường sẽ lựa chọn laser ND Yag có bước sóng 1064nm để điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, nếu nám má của bạn do mạch máu tăng sinh dưới da thì chị em mình cẩn phải sử dụng laser chuyên về mạch máu để điều trị. Những mạch máu tăng sinh dưới da có thể không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy bạn nên đến phòng khám uy tín để được soi da, chẩn đoán đúng nguyên nhân gây nám da và chọn được công nghệ trị nám phù hợp.

Và hiện nay laser đồng ánh sáng kép là loại laser có thể điều trị được các loại đỏ da âm thầm (nguyên nhân gây nám da do tăng sinh nội mô mạch máu bất thường), đỏ da do retinol (thành phần hot hit được săn đón hiện nay).

 • Ngoài ra, để điều trị tình trạng nám mảng, da không đều màu do thiếu hụt collagen dưới da, chúng ta còn có công nghệ tái tạo màng đáy. Đây là công nghệ duy nhất hiện nay tác động được đến lớp màng đáy của da, nơi tái tạo và sản sinh được tế bào da mới. Giúp làm sáng da, trẻ hóa và săn chắc da.

Điều trị nám da với bác sĩ da liễu Nguyễn Phương Thảo

Khi điều trị với các trường hợp nám da, bác sĩ da liễu Nguyễn Phương Thảo thường đưa ra phác đồ điều trị riêng tùy vào từng trường hợp cụ thể với các bước sau:

Bước 1: Đánh giá trước điều trị

Khi thăm khám da, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo Pensilia thường khám kỹ, soi da bằng công nghệ Visia và phân tích cấu trúc da, cấu trúc nám để tìm ra đúng nguyên nhân gây nám (do melanin, mạch máu hay yếu tố khác,…) và loại nám gặp phải (nám nông hay nám sâu) để đưa ra phương pháp điều trị đúng.

Bước 2: Điều trị

Quá trình điều trị do bác sĩ trực tiếp thực hiện. Sau khi điều trị bác sĩ sẽ phối hợp thêm sản phẩm đặc trị chuyên biệt kèm viên uống (nếu cần thiết).

Laser đồng ánh sáng kép điều trị đỏ da mặt
Laser đồng ánh sáng kép điều trị đỏ da mặt

Bước 3: Theo dõi và tái khám

Sau liệu trình, bác sĩ tiếp tục theo dõi và giám sát tình trạng nám. Nếu có dấu hiệu nám tái phát, sẽ kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục.

Đặt lịch hẹn khám da online cùng bác sĩ Nguyễn Phương Thảo hoặc đặt lịch hẹn khám da, soi da và phân tích tại phòng khám da liễu Pensilia để điều trị nám da kịp thời.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải