Tóc bạc sớm và những điều chưa biết

Thế nào là tóc bạc sớm?

Về mặt Da liễu định nghĩa: Tóc bạc sớm khi xảy ra trước 20 tuổi ở người da trắng, trước 25 tuổi ở người châu Á, và trước 30 tuổi ở người châu Phi.

Nguyên nhân gây tóc bạc sớm:

 • Do di truyền: Gen di truyền của người thân là lý do tóc bạc sớm ở nam giới và nữ giới.
 • Tình trạng nang tóc: Thiếu hụt melanin tại nang tóc, lão hóa tóc là nguyên nhân bạc tóc và rụng tóc.
 • Rối loạn nội tiết, stress: Căng thẳng tinh thần, thiếu dinh dưỡng nhất là thiếu vitamin B12, A, D, Kẽm, sinh hoạt không điều độ gây mất cân bằng nội tiết dẫn đến tóc bạc trước tuổi, tóc bạc sớm ở thanh niên.
 • Lạm dụng hóa chất: Hóa chất tạo kiểu tóc, thuốc nhuộm tóc, hóa chất gội đầu khiến tóc xơ rối, gãy rụng và có tóc bạc sớm.
 • Tóc bạc sớm do máu: thiếu máu ác tính là đối tượng có nguy cơ cao bị bạc tóc sớm và rụng nhiều. Thiếu máu cấp tính hoặc mãn tính: sau sinh, nhiễm giun sán, sau cơn bệnh nặng… thường gặp tóc bạc sớm ở nữ giới sau sinh.
 • Tóc bị bạc sớm do bệnh nội khoa khác: bệnh rối loạn tuyến giáp và tuyến yên, bệnh về dạ dày, nóng gan, thận yếu…
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá chủ động hoặc hút thuốc lá bị động do môi trường khói thuốc xung quanh… làm co thắt mạch máu, giảm dòng máu đến nang tóc gây rụng tóc. Ngoài ra, độc tố trong khói thuốc làm tổn thượng nang tóc, làm tóc mất sắc tố.
Tình trạng tóc bạc sớm khiến nhiều người lo lắng
Tình trạng tóc bạc sớm khiến nhiều người lo lắng

Điều trị tóc bạc sớm

Điều trị và phòng ngừa tóc bạc phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Khi nghi ngờ tóc bạc do một trong những tình trạng bệnh lý kể trên thì nên đi khám để tầm soát và điều trị. Nếu việc điều trị đúng thì chân tóc và tóc mới ra sẽ đen trở lại. Nếu do di truyền và lão hóa thì không thể làm gì để phòng ngừa và làm tóc đen trở lại, ngoại trừ nhuộm tóc. Người bị tóc bạc nhiều nên đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được bác sĩ khám và tư vấn để được điều trị đúng.

Dinh dưỡng cân đối

Một chế độ ăn uống cân đối và giàu các chất dinh dưỡng như vitamin B12, B9 (folate), B5 (pantothenic acid), đồng và kẽm có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tóc. Trong một số trường hợp bệnh lý tuyến giáp, tóc có thể đen trở lại sau điều trị bằng hormone. Nếu tóc bạc do thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu máu sau sinh, sau cơn bệnh nặng thì Bổ sung vitamin B-12 và các vitamin khác giúp cải thiện sức khỏe nang tóc, và tóc dần đen trở lại. 

Thuốc bổ tóc

Có một số loại thuốc bổ tóc chứa các thành phần cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho tóc, giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ nào.

Chăm sóc tóc đúng cách

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chứa các thành phần dưỡng tóc và không gây hại. Tránh tác động của nhiệt độ cao từ máy sấy, máy uốn, và các công cụ tạo kiểu khác.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Tóc bạc sớm có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe như bệnh tuyến giáp hoặc bệnh về tuyến yên. Nếu bạn lo lắng, hãy thăm bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng thể. 

Điều trị tóc bạc sớm hiệu quả
Điều trị tóc bạc sớm hiệu quả

 

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải