Tất tần tật về rụng tóc là gì mà bạn nên biết

Rụng tóc là hiện tượng mất tóc từ đầu đầu của người hoặc động vật. Rụng tóc có thể xảy ra tự nhiên hoặc do các nguyên nhân khác nhau, bao gồm di truyền, lão hóa, tình trạng sức khỏe, cơ địa, và các yếu tố môi trường.

Rụng tóc là gì?

Học Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho biết rằng 80 triệu nam giới và phụ nữ bị rụng tóc do di truyền. Mặc dù rụng tóc phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra đối với các lứa tuổi còn trẻ.

Một người bình thường mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, song điều này thường không gây ảnh hưởng đáng kể bởi vì tóc mới sẽ mọc lên song song. Như vậy, rụng tóc xảy ra khi chu kỳ mọc tóc này bị gián đoạn hoặc khi nang lông bị phá hủy và thay thế bằng mô sẹo, khiến cho lượng tóc rụng nhiều hơn lượng tóc mọc hàng ngày.

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân khác nhau
Rụng tóc có nhiều nguyên nhân khác nhau

Tóc mới sẽ mọc thay thế tóc rụng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Rụng tóc có thể phát triển dần dần qua nhiều năm hoặc xảy ra đột ngột. Bạn có thể bị rụng tóc tạm thời hoặc sẽ là vĩnh viễn. 

Không thể đếm số lượng tóc bị mất vào một ngày nhất định. Bạn có thể bị rụng nhiều tóc hơn bình thường nếu thấy một lượng lớn tóc trên tay sau khi gội đầu hoặc sau khi chải tóc bằng lược. Bạn cũng có thể dễ dàng thấy các mảng tóc mỏng hoặc hói đầu.

Nếu nhận thấy rằng mình đang mất nhiều tóc hơn bình thường, bạn nên tham khảo ý kiến của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa da liễu. Họ có thể xác định nguyên nhân cơ bản của rụng tóc và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây rụng tóc là gì?

Rụng tóc thường liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau đây:

Tiền sử gia đình (di truyền)

Nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc nam là di truyền, gây ra hói đầu. Đôi khi nguyên nhân này cũng gặp ở một số trường hợp rụng tóc nữ. Tình trạng này thường xảy ra song song với lão hóa và gần như có thể dự đoán được hình thái của tóc qua thời gian (xuất hiện các đốm hói đối với rụng tóc nam và tóc mỏng dần đối với rụng tóc nữ);

Thay đổi nội tiết tố và bệnh lý

Một loạt các rối loạn liên quan đến hormone có thể gây rụng tóc vĩnh viễn hoặc tạm thời, bao gồm thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, sinh nở, mãn kinh và các vấn đề về tuyến giáp. Những nguyên nhân từ bệnh lý bao gồm bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata), nhiễm trùng da đầu như khi nhiễm giun đũa và một hội chứng gọi là “nghiện giật tóc” (trichotillomania);

Thuốc và chất bổ sung

Rụng tóc có thể gây ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, thuốc dùng trong bệnh tim, huyết áp cao và thuốc trị gout.

Căng thẳng

Nhiều người gặp tình trạng tóc rụng nhiều sau khi nhận một cú sốc về thể chất hoặc tinh thần. Nhưng mà loại này chỉ xuất hiện tạm thời.

Một số kiểu tóc và phương pháp điều trị

Những kiểu “làm tóc” lạ hoặc thắt tóc quá chặt, chẳng hạn như thắt bím tóc hoặc thắt tóc kiểu cornbow (tóc dính sát da đầu kiểu hình hạt bắp) có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Ngoài ra, việc áp dụng những phương pháp điều trị trên tóc (như dùng dầu nóng) tiến hành lâu dài có thể gây viêm nang lông, dẫn đến rụng tóc. Nếu để xảy ra sẹo, có thể rụng tóc vĩnh viễn.

Khi nào bạn nên đến thăm khám với bác sĩ?

Rụng tóc trong một khoảng thời gian dài báo hiệu rằng sức khỏe của bạn đã có vấn đề. Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân rụng tóc dựa trên kiểm tra thể chất và lịch sử sức khỏe của bạn. Trong một số trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp ích trong điều trị rụng tóc. Bác sĩ cũng có thể thay đổi thuốc theo toa của quý vị.

Nếu tình trạng nặng hơn thì lựa chọn tối ưu nhất là làm các xét nghiệm liên quan. Từ đó các bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân chính xác rụng tóc.

Hãy đến ngay các phòng khám khi tóc có dấu hiệu rụng ngày càng nhiều
Hãy đến ngay các phòng khám khi tóc có dấu hiệu rụng ngày càng nhiều

Phương pháp điều trị rụng tóc là gì?

Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng rụng tóc ở cả nam và nữ. Bạn hoàn toàn có thể điều trị rụng tóc hoặc làm chậm quá trình rụng tóc lại. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh lý, tóc có thể mọc lại mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào. rụng tóc là gì

Phương pháp điều trị rụng tóc bao gồm sử dụng thuốc, phẫu thuật để kích thích mọc tóc và liệu pháp laser.

Sử dụng các loại thuốc đặc trị theo kê toa của bác sĩ

Nếu rụng tóc do một căn bệnh tiềm ẩn nào đó gây ra, việc chẩn đoán và chữa trị bệnh lý đó là điều cần thiết. Quá trình điều trị có thể bao gồm các loại thuốc để giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch của bệnh nhân, chẳng hạn như thuốc prednisone. Nếu một loại thuốc nào đó có khả năng gây rụng tóc, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng sử dụng thuốc trong ít nhất ba tháng.

Các thuốc điều trị hói đầu (do di truyền) bao gồm:

Minoxidil (biệt dược Rogaine)

Đây là một loại thuốc không kê đơn được phê duyệt trong điều trị rụng tóc nam và nữ. Thuốc ở dưới dạng chất lỏng hoặc bọt, bôi lên da đầu hàng ngày. Lúc đầu, thuốc có thể khiến bạn rụng tóc. Tóc mới có thể ngắn và mỏng hơn tóc cũ. Tuy nhiên, bệnh nhân cần kiên trì ít nhất 6 tháng điều trị để ngăn ngừa rụng tóc và để tóc bắt đầu mọc lại. Bệnh nhân cần tiếp tục dùng thuốc Minoxidil để duy trì lợi ích chữa rụng tóc; rụng tóc là gì

Finasteride (biệt dược Propecia)

Đây là một thuốc cần được bác sĩ kê đơn, được phê duyệt dành cho trường hợp rụng tóc nam. Dạng dùng của thuốc là dạng viên. Finasteride có tác dụng làm tóc rụng chậm hơn với phần lớn nam giới, thậm chí một số người còn nhận thấy có sự kích thích mọc tóc mới. Thuốc này có thể không mang lại hiệu quả rõ rệt cho nam giới trên 60 tuổi. Bệnh nhân cần dùng thuốc Finasteride liên tục để duy trì lợi ích chữa rụng tóc;

Các loại thuốc khác tùy trường hợp

Đối với nam giới bị rụng tóc, thuốc uống dutasteride là một lựa chọn phù hợp. Đối với phụ nữ bị rụng tóc, điều trị với thuốc tránh thai và spironolactone có thể ngăn ngừa rụng tóc.

>>Mua ngay: Viên uống chống rụng tóc và phục hồi tóc Image Skincare Hush & Hush Deeply Rooted

Viên uống chống rụng tóc và phục hồi tóc Image Skincare Hush & Hush Deeply Rooted
Viên uống chống rụng tóc và phục hồi tóc Image Skincare Hush & Hush Deeply Rooted

Phẫu thuật cấy tóc

Trong trường hợp bệnh nhân bị rụng tóc vĩnh viễn và thường chỉ có đỉnh đầu bị ảnh hưởng, kỹ thuật cấy tóc hoặc phẫu thuật phục hồi có thể tận dụng tối đa phần tóc còn lại của bệnh nhân.

Trong quá trình cấy tóc, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ lấy ra những mảng da đầu nhỏ (mỗi mảng chứa từ một đến vài sợi tóc) ở phía sau đầu hoặc vùng quanh đầu của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ thực hiện cấy nang tóc vào phần hói ở đỉnh đầu. Một số bác sĩ khuyên dùng Minoxidil sau khi cấy ghép để giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc. Đôi khi người bệnh phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Mặc dù đã được cấy tóc, hiện tượng rụng tóc do di truyền vẫn sẽ xảy ra. Các kỹ thuật để điều trị hói đầu thường khá tốn kém và gây đau đớn. Rủi ro xảy ra bao gồm chảy máu và để lại sẹo.

Hiện nay đã có nhiều cách đẻ điều trị rụng tóc ở mọi giới
Hiện nay đã có nhiều cách đẻ điều trị rụng tóc ở mọi giới

Liệu pháp laser

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt liệu pháp sử dụng laser để chữa rụng tóc do di truyền ở nam và nữ. Một vài nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng, phương pháp này giúp cải thiện mật độ tóc. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng về lâu dài.

Ngăn ngừa rụng tóc như thế nào?

Chúng ta có thể hoàn toàn ngăn ngừa rụng tóc chỉ với những hành động nhỏ thường ngày. Hạn chế những kiểu tóc như: thắt bím tóc, tóc đuôi ngựa hoặc búi tóc nhiều quá. Theo thời gian, những kiểu đó làm hỏng vĩnh viễn nang tóc của bạn.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình rụng tóc của cơ thể. Cung cấp đủ lượng sắt và protein cho cơ thể sẽ giảm nguy cơ rụng tóc là gì.

Nếu đang có hiện tượng rụng tóc thì bạn hãy cân nhắc sử dụng các loại dầu gội dịu nhẹ, chuyên biệt cho tình trạng da đầu hiện tại. Các sản phẩm và công cụ tạo kiểu tóc cũng là thủ phạm phổ biến dẫn đến tình trạng rụng tóc như:

 • Dùng máy sấy tóc
 • Lược điện
 • Máy duỗi tóc
 • Nhuộm tóc
 • Tẩy tóc nhiều lần

Để tóc được khỏe hơn, bạn chỉ nên dùng các loại máy tạo kiểu tóc chỉ khi tóc đã khô. Và phải luôn ưu tiên nhiệt độ thấp nhất để mái tóc được khỏe mạnh về lâu về dài nhé. rụng tóc là gì

Tại sao nên chọn Pensilia để tư vấn các vấn đề về tóc?

Pensilia có kinh nghiệm lâu năm trong ngành thẩm mỹ, là địa điểm uy tín để khách hàng “chọn mặt gửi vàng”:

Đạt được nhiều giải thưởng cao quý

Pensilia có đầy đủ giấy phép hoạt động – kinh doanh được cấp bởi Bộ Y Tế, đã từng gặt hái được nhiều thành tích và giải thưởng cao quý trong ngành thẩm mỹ. 

Đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, nhân viên tận tâm

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm trong ngành da liễu, thẩm mỹ cùng với hơn 10 năm nỗ lực làm việc và nghiên cứu vì sức khỏe và sắc đẹp của người Việt, chúng tôi hoàn toàn tự tin trong hiệu quả điều trị.

Sử dụng các công nghệ mới nhất

Pensilia luôn ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất đến từ các thị trường thẩm mỹ nổi tiếng nhất trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc,… Từ đó mang lại chất lượng dịch vụ an toàn và hiệu quả tốt nhất cho Quý Khách hàng. 

Chi phí minh bạch, hợp lý

Pensilia hiểu được tâm lý khách hàng luôn mong muốn một mức giá hợp lý nhất. Vì vậy các dịch vụ luôn được tối ưu nhất so với mức giá trên thị trường hiện nay. 

Đặt lịch thăm khám với bác sĩ qua Hotline 0938 777 885.

 

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải