Tại sao da chúng ta lại xuất hiện nhiều nốt ruồi ?

Nốt ruồi thường xuất hiện từ khi bạn còn nhỏ và có ở khắp nơi trên cơ thể. Là những chấm đen hoặc nâu xuất hiện trên da. Trường hợp nốt ruồi xuất hiện khi lớn thường ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nốt ruồi cơ bản là lành tính và không thay đổi theo thời gian. Chỉ một số ít là ác tính do bị nhầm lẫn với ung thư da tế bào hắc tố. 

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi là những nốt màu nâu hoặc đen mọc trên da. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, đơn lẻ hoặc thành nhóm. Bề ngoài chúng thường nhô cao hoặc phẳng, trơn hoặc thô ráp, một số còn có lông. 

Bạn có thể xem thêm Nốt ruồi có lông có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư không? 

Tùy tiện phá nốt ruồi có thể gây nguy hiểm
Tùy tiện phá nốt ruồi có thể gây nguy hiểm

Nguyên nhân xuất hiện?

Nốt ruồi là tế bào biểu bì do hắc tố tạo thành. Những tế bào này góp phần tạo nên màu sắc da. Chúng sẫm màu hơn sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong những năm thiếu niên hay khi mang thai.

Các loại nốt ruồi cần chú ý

Nốt ruồi sắc tố bẩm sinh là những nốt đã xuất hiện khi sinh. Nevi bẩm sinh xảy ra với tỷ lệ khoảng 1/100 người. Có khả năng phát triển thành khối u ác tính (ung thư) hơn là những nốt đơn thuần sau sinh. Nên kiểm tra nếu thấy bất kỳ sự thay đổi bất thường nào để phát hiện ung thư hắc tố. 

Nevi loạn sản là những nốt có kích thước lớn hơn trung bình và có hình dạng không đều. Chúng có xu hướng không đều màu với màu nâu sẫm ở trung tâm và các cạnh nhạt hơn, không đồng đều. Những nevi này có nhiều khả năng trở thành khối u ác tính.

Trên thực tế, những người có hơn 10 nốt dạng Nevi có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính gấp 12 lần bình thường. Nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào thì nên được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu để đánh giá ung thư da.

Có thể nhìn nốt ruồi và nhận biết xem đó có phải là dấu hiệu của sự nguy hiểm không
Nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nên được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu để đánh giá ung thư da.

Phần lớn chúng không nguy hiểm. Nếu nhận thấy những thay đổi về màu sắc, chiều cao, kích thước hoặc hình dạng, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu. Bạn cũng nên kiểm tra nếu chúng chảy máu, chảy nước, ngứa hoặc trở nên đau.

Nếu một nốt ruồi không thay đổi theo thời gian thì không cần bận tâm nhiều về nó. Ngược lại, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào trong nốt ruồi hiện có, xuất hiện mới. Hoặc muốn xóa nốt ruồi vì lý do thẩm mỹ, hãy nhờ tư vấn của bác sĩ da liễu.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU VÀ THẨM MỸ PENSILIA

► Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh da liễu: 09422/HCM-GPHĐ do sở Y tế HCM cấp

►Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CKII Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.

► Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh thẩm mỹ: 05026/HCM-GPHĐ do sở Y tế HCM cấp

►Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật khoa Thẩm mỹ: BS CKII Võ Văn Minh với chứng chỉ hành nghề số 011143/HCM-CCHN

►Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.

• Pensilia Hồ Chí Minh: 413 – 415 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP.HCM – 0924.777.885

• Pensilia Đồng Nai: Tầng lửng TTC Plaza 53-55 Võ Thị Sáu, TP.Biên Hòa – 032.6666.247

• Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, Phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu – 034.5555.247

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải