Sự thật về SON MÔI và điều bạn chưa biết!

Son là vật không thể thiếu trong túi xách của các chị em. Một khuôn mặt chỉ đẹp khi nhìn luôn rạng rỡ nên không thể xuất hiện với 1 bờ môi thâm xì, xám xịt, tái mét. Bài viết hôm nay của BS Nguyễn Phương Thảo sẽ hé lộ những sự thật về son nhé.

Chì trong son

Chì không phải là nguyên liệu để tạo son, chì xuất hiện trong công đoạn tạo màu cho son. Chì trong son giúp cho son lâu trôi.

Hầu hết những nguyên liệu tạo màu cho son điều bắt nguồn từ chất khoáng tự nhiên như nhôm, oxit kẽm,.. hầu hết đều chứa chì tự nhiên.

Các loại Son của các hãng Mỹ phẩm có danh tiếng trên thế giới thì lượng chì sẽ được kiểm soát rất kĩ. Và nằm trong giới hạn cho phép để cơ thể không bị ảnh hưởng.

Chì trong son giúp lớp màu bám trên môi lâu hơn
Chì trong son giúp lớp màu bám trên môi lâu hơn

Các loại son trôi nổi trên thị trường và được buôn bán đầy các sạp mỹ phẩm ngoài chợ với giá rất rẻ, hoặc không rõ nguồn gốc. Những loại này đa số sẽ chứa nhiều các chất như Phenoxyethanol (dễ gây chàm môi, khô môi); Paraben ( nguy cơ ung thư); Triclosan ( gây ung thư); chì ( gây ung thư)…Vì vậy khi sử dụng nên chọn thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Sử dụng son chứa chì gây thâm môi?

Điều này Đúng, vì là kim loại nặng, mềm và khá độc hại. Và khi tiếp xúc với son môi chứa chì một thời gian dài thì các tế bào vùng môi hô hấp kém hơn nên da môi xạm lại cho thiếu oxy mô, và chì còn làm dễ bắt nắng hơn nên môi thâm đen, xạm lại nếu bạn che nắng không kĩ.

Môi thâm có phải do sử dụng son?

Điều này không hoàn toàn đúng. Vì môi là một bộ phận khó chịu nhất của cơ thể. Nó có phần niêm mạc (phần trong tiếp xúc răng) và bán niêm mạc (phần môi khô hay đánh son). Chính vì là bán niêm mạc nên nó có 1 phần tính chất của da, nghĩa là đi nắng sẽ bị tăng sắc tố, tuần hoàn máu kém sẽ bị thâm (hay gặp ở những người hay tiếp xúc khói thuốc, thiếu máu, thiếu chất..).

Môi thâm còn là biểu hiện của việc thiếu chất dinh dưỡng
Môi thâm còn là biểu hiện của việc thiếu chất dinh dưỡng

Có loại Son nào không chứa chì?

Có, nhưng các loại son này đa số không giữ màu được và rất mau trôi. Nhiều khi chỉ cần mím môi vài ba cái là son đã bay mất và bay đi đâu bây giờ? bạn đã nuốt chúng rồi đó.

Để hạn chế chì bạn có thể sử dụng các loại son dưỡng có màu
Để hạn chế chì bạn có thể sử dụng các loại son dưỡng có màu

Còn các loại son chứa một ít hàm lượng chì thì đa số giữ màu bền hơn và khó trôi hơn khi ta ăn, đa số sẽ bị trôi khi ta lau miệng. Nhưng các bạn có thể yên tâm là các bạn rất ít ăn phải nó. Mà đa số là partner, người yêu của các bạn ăn là chính, nên cũng cứ hãy yên tâm, hihi.

Các loại son lì, giữ màu lâu, xuống nước không trôi thì các loại này chứa khá nhiều chì.

Điều cuối cùng, không nên quá lo lắng khi thích một cây son nào đó nhé, chỉ cần để dành tiền mua cây son xịn là được.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải