Sự thật đằng sau các Công Nghệ Trẻ Hóa da bằng sóng siêu âm

Các công nghệ trẻ hóa da bằng sóng siêu âm như Ultherapy, Hifu được biết đến là công nghệ trẻ hóa da hiệu quả, an toàn. Trong bài viết này, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo sẽ giải đáp những sự thật bạn chưa biết về các phương pháp làm đẹp không phẫu thuật này.

Công nghệ trẻ hóa da với “sóng siêu âm hội tụ” là thế nào?

Siêu âm là âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe thấy được. Vì vậy đa số sóng siêu âm chỉ có một vài loại động vật nghe được như cá voi, dơi.

Ứng dụng của sóng siêu âm

Siêu âm có thể lan truyền trong nhiều môi trường không khí, các chất lỏng và rắn, tốc độ bằng tốc độ âm thanh. Nên sóng siêu âm được áp dụng cho các lĩnh vực như:

 • Quân sự: dùng trong trinh sát các vùng biển như: dò ngư lôi, tàu ngầm.
 • Khai thác tài nguyên: dò tìm các quặng mỏ, khoáng chất: vàng, dầu…
 • Khai thác thủy hải sản: bắt cá, tôm.
 • Siêu âm trong chẩn đoán y khoa: tìm được mô ung thư và mô bệnh nhờ vào sự khác biệt phản xạ sóng âm với mô lành.
 • Ứng dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ: dao cắt đốt bằng siêu âm, hút mỡ bằng Siêu âm.
 • Ứng dụng trong thẩm mỹ nội khoa: trẻ hóa da mặt bằng HIFU, tan mỡ bằng Calivipo ultrasound)…
công nghệ trẻ hóa da pensilia
Công nghệ trẻ hóa da Ultraformer MPT là máy trẻ hóa sử dụng sóng siêu âm hội tụ

Vì vậy những công nghệ trẻ hóa da như Ultherapy, Hifu đều được áp dụng 1 trong các tính chất của sóng Siêu âm. Đó là sự lan truyền của sóng âm.

Trong môi trường có cấu trúc đồng nhất, sóng âm lan truyền theo đường thẳng, và bị mất năng lượng dần gọi là suy giảm. Sự hấp thu của sóng siêu âm phát ra từ việc năng lượng âm gặp vật chất tạo nhiệt. Chính vì vậy các nhà khoa học đã áp dụng nguyên lý này để tạo ra Sóng siêu âm hội tụ tần số cao ( Hifu: High Intensity Focused Ultrasound).

Xóa nếp nhăn bằng Hifu Pen:

Có Hifu thật và Hifu giả không?

Điều này chắc chắn không vì Hifu là Công nghệ, mà công nghệ thì chỉ có hiệu quả hay không thôi chứ không có thật hay giả.

Có thể nói là Ultherapy thật và Ultherapy giả khi đơn vị nào đó xài hàng nhái, là vì:

 • Ultherapy là máy sử dụng công nghệ HIFU nhưng do hãng Ulthera phân phối và đăng kí độc quyền sáng chế. Tích hợp màn hình dò siêu âm và mức năng lượng được đảm bảo duy trì ở mức 60-70 độ; nhiệt độ được chứng minh lý tưởng để kích thích collagen mới.
 • Còn các máy khác cũng sử dụng sóng HIFU và thuộc các công ty khác thì nó được gọi bằng các tên khác nhau như: Ultrasound, Hifu, Ultratherapy, Liftera, Hipro…nhiệt độ của các máy này đa số sẽ dao động từ 50-70 độ, cũng nằm trong ngưỡng tăng sinh collagen và co rút các collagen cũ.

Sự khác nhau về kết quả?

Do Ultherapy có nhiệt độ phát ra ổn định nên cũng sẽ có ưu và khuyết điểm rất rõ ràng:

 • Khuyết điểm: đau, đỏ da, tạo vết hằn nhẹ phải vài ngày sau điều trị mới bình thường lại. Sau điều trị thường không thấy kết quả liền vì da đỏ, mặt hơi sưng.
 • Ưu điểm: Do nhiệt độ ổn định nên việc tăng sinh collagen là tuyệt đối, và thời gian collagen bắt đầu tăng sinh để thấy được kết quả là sau 1 tháng, và kết quả vẫn tiếp tục duy trì trong 6 tháng – 8 tháng, vài trường hợp được 1 năm.

Các loại máy Hifu khác do điểm nhiệt thấp hơn nên giảm tổn thương dưới da, giảm đỏ và giảm đau, kết quả thấy liền sau điều trị, kết quả tăng sinh nhanh nhưng ít hơn nên thường được làm nhiều lần.

Lưu ý quan trọng mà các Bs và người tiêu dùng nên cân nhắc 

Vì là sóng siêu âm hội tụ, nên dưới bề mặt da đầy những điểm hội tụ nhiệt. Những điểm này là nơi kích thích tăng sinh collagen. Nhưng cũng có thể là nơi gây xơ chai nếu collagen tăng sinh quá mức hoặc không kiểm soát. Chính vì vậy, khi điều trị không đúng thì có thể gây sẹo. Hoặc về lâu dài có thể bị xơ chai và không đáp ứng điều trị, hoặc làm khuôn mặt bị đơ….

Nên khi tư vấn làm đẹp các BS phải biết cân nhắc khi nào nên dùng và dùng bao nhiêu là phải dừng lại. Và phối hợp với các công nghệ khác ra sao.

Vì vậy không phải cứ có máy là làm được. Không phải làm được là sẽ làm đẹp. và chưa chắc làm đẹp hiện tại mà tương lai có hậu. Nên các bạn khách đi làm đẹp hãy đến các Bs Chuyên khoa da liễu nhé, ít ra dự hậu các bạn cũng được đảm bảo khá nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc chuyên môn Pensilia

Hệ Thống Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu Và Thẩm Mỹ Pensilia

► Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh da liễu: 09422/HCM-GPHĐ do sở Y tế HCM cấp

► Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CKII Nguyễn Phương Thảo. Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.

► Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh thẩm mỹ: 05026/HCM-GPHĐ do sở Y tế HCM cấp

► Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật khoa Thẩm mỹ: BS CKII Võ Văn Minh. Chứng chỉ hành nghề số 011143/HCM-CCHN

► Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.

• Pensilia Hồ Chí Minh: 413 – 415 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TP.HCM – 0924.777.885

• Pensilia Đồng Nai: Tầng lửng TTC Plaza 53-55 Võ Thị Sáu, TP.Biên Hòa – 032.6666.247

• Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, Phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu – 034.5555.247

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải