Sẹo phì đại do xỏ khuyên hình thành như thế nào?

Sẹo phì đại do xỏ khuyên

Xỏ khuyên giúp bạn có thể đeo trang sức trên da. Về cơ bản nó là một vết thương nhỏ, vì vậy những chiếc khuyên sẽ lành lại như những vết thương khác. Da của bạn tự phục hồi bằng cách tạo ra collagen, một loại protein mang lại cấu trúc và sức mạnh cho làn da của bạn. Collagen thường được gọi là “khối xây dựng” của cơ thể.

 

Sẹo phì đại do xỏ khuyên

Đôi khi, vết sưng có thể hình thành trong khi vết xỏ khuyên lành. Đó có thể là một vết sẹo được gọi là sẹo phì đại . Sẹo phì đại, hoặc sẹo lồi, là một phản ứng trong quá trình chữa lành. Bạn có thể tự hỏi liệu mình có bị sẹo phì đại không. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé! 

Vết sẹo phì đại trông như thế nào?

Sẹo phì đại dày hơn sẹo bình thường. Nó không đi qua vết thương đã gây ra nó. Chúng thường nhô cao hơn 4mm so với vùng da xung quanh, màu hồng hoặc đỏ. Nó có thể gây ngứa hoặc đau. Sau một thời gian phát triển ban đầu, các vết sẹo phì đại có thể phẳng và nhỏ lại theo thời gian. Sẹo có thể hình thành ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, nhưng chúng thường gặp nhất ở những vị trí xỏ khuyên mũi và sụn tai. Sẹo phì đại cũng phổ biến trên ngực, lưng trên và vai của bạn. Khuyên da ở những vùng này có thể dễ bị sẹo hơn.

Sẹo phì đại và sẹo lồi có giống nhau không?

Sẹo phì đại không giống như sẹo lồi. Cả hai đều do mô sẹo dư thừa gây ra, nhưng sẹo lồi phát triển qua vết thương và sang vùng da xung quanh. Sẹo lồi cao hơn 4mm so với da, có màu hồng, tím hay màu thịt. Nó có thể bị ngứa, phát triển theo thời gian và khả năng tái phát sau điều trị cao. Nếu bạn bị sẹo lồi trên lỗ xỏ lỗ tai , nó có thể là một khối tròn cứng. Bất kỳ ai cũng có thể bị sẹo lồi, nhưng chúng thường gặp ở người dưới 30 tuổi. Những người có tông màu da trầm hơn cũng có khả năng bị sẹo lồi cao hơn.

Sẹo lồi là gì? Sẹo phì đại và sẹo lồi có giống nhau hay không?

Sẹo phì đại do xỏ khuyên hình thành như thế nào? 

Sẹo là một phản ứng tự nhiên để chữa lành vết thương. Thông thường, các tế bào tạo ra collagen để sửa chữa làn da của bạn. Đôi khi, các tế bào tạo ra quá nhiều collagen và có thể hình thành sẹo lồi. Một số người dễ bị sẹo hơn do loại da, di truyền hoặc tuổi tác của họ. Một vết sẹo phì đại trên lỗ xỏ khuyên có thể xảy ra vì hai lý do:

 • Chấn thương thể chất. Viêm, nhiễm trùng và căng thẳng có thể làm cho da của bạn sản xuất quá mức collagen. Điều này có thể xảy ra nếu bạn tiếp tục chạm vào lỗ xỏ khuyên khi nó đang lành. Hoặc nó có thể xảy ra do vị trí xỏ khuyên và vùng cơ thể xỏ lỗ.
 • Kích ứng hóa chất. Các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân có thể có các hóa chất gây kích ứng vết thương đang lành. Ví dụ bao gồm trang điểm, xịt và tẩy tế bào chết. Các sản phẩm có mùi thơm nồng và thuốc nhuộm cũng là những điều tối kỵ.

Các vết sẹo phì đại thường phát triển với các lỗ xỏ khuyên mới. Nói chung, sẹo phì đại xuất hiện trong vòng bốn đến tám tuần. Vết sẹo có thể phát triển nhanh chóng trong tối đa sáu tháng trước khi co lại từ từ theo thời gian. Có thể mất vài tháng hoặc vài năm để thu nhỏ lại.

Phương pháp điều trị sẹo phì đại

Trước khi điều trị sẹo phì đại do xỏ khuyên, nên đến gặp thợ xỏ khuyên của bạn. Họ có thể đề xuất lựa chọn tốt nhất dựa trên các triệu chứng và cách xỏ khuyên của bạn.

Nếu vết sẹo còn nhỏ, họ có thể khuyên bạn nên đợi trước. Cho đến khi vết thương đâm xuyên ban đầu lành lại, việc cố gắng chữa trị vết sẹo có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

>>> Xem thêm về sẹo phì đại là gì và phương pháp điều trị ra sao?

Hiểu về nguyên nhân hình thành sẹo để tìm ra phương pháp điều trị sẹo phù hợp:

Muối hoặc ngâm nước muối

Nước ngâm giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương. Để ngâm muối , hãy thêm 1/4 thìa cà phê muối không chứa i-ốt vào 8 ounce nước ấm. Nhúng khăn giấy sạch vào hỗn hợp và đắp lên chỗ xỏ khuyên từ 5 đến 10 phút. Làm điều này hai lần một ngày. Bạn cũng có thể sử dụng nước muối vô trùng thay vì nước muối.

Ngâm hoa cúc

Một số lời khuyên bạn nên ngâm hoa cúc trong hướng dẫn chăm sóc sau khi xỏ khuyên. Và nghiên cứu trong những năm qua ủng hộ việc sử dụng hoa cúc để khuyến khích sửa chữa da.

Để sử dụng, hãy ngâm một túi trà hoa cúc vào một cốc nước ấm trong 3 đến 5 phút. Nhúng khăn giấy sạch hoặc vải sạch và đắp lên chỗ xỏ khuyên trong 5 đến 10 phút.

Cần lưu ý ngưng sử dụng nếu bạn bị dị ứng với cỏ phấn hương.

Sức ép

Đây là cách dễ nhất và rẻ nhất để phá vỡ mô sẹo. Bạn có thể dùng cách mát-xa, băng. Đĩa áp lực như Đĩa Xuyên NoPull có thể giúp nén sẹo.

Thay đổi đồ trang sức tránh sẹo phì đại do xỏ khuyên

Trang sức kém chất lượng có thể gây kích ứng da. Bạn sẽ cần đồ trang sức mới. Nếu lỗ xỏ khuyên của bạn vẫn đang lành, đừng tự thay. Hãy đến gặp thợ xỏ khuyên để được thực hiện một cách an toàn. 

Gel silicon

Gel silicon có thể làm mềm và làm phẳng các vết sẹo. Đây là sản phẩm không kê đơn (OTC). Bạn sẽ cần áp dụng nó trên lỗ xỏ khuyên hai lần một ngày. Silicone cũng có sẵn dưới dạng bản vá và tấm.

Tiêm corticosteroid

Tiêm corticosteroid có thể làm giảm mô sẹo bằng cách chống viêm và phá vỡ collagen. Bạn sẽ cần tiêm bốn đến sáu tuần một lần. Steroid có thể làm yếu vùng da lân cận, vì vậy bạn không nên tiêm quá 5 mũi.

Liệu pháp laser điều trị sẹo phì đại do xỏ khuyên

Điều trị bằng laser có thể làm sáng và thu nhỏ vết sẹo bằng cách làm tan các mạch máu trong mô sẹo. Các loại liệu pháp laser khác loại bỏ các lớp trên cùng của da.

>> Điều trị sẹo bằng Laser Fractional CO2 có gì mới?

Kem bôi ngoài da

Các phương pháp điều trị corticosteroid tại chỗ có sẵn dưới dạng OTC và kem kê đơn. Một phương pháp điều trị OTC khác là kem chiết xuất hành tây, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh nó có tác dụng tốt hay không. 

Những điều cần tránh để không hình thành sẹo 

Trong khi vết xỏ khuyên đang lành, bạn không nên:

 • Bôi các loại dầu và sản phẩm mà thợ xỏ khuyên của bạn không khuyên dùng. 
 • Thấm nước bằng khăn có thể tái sử dụng, có thể sinh ra vi khuẩn. 
 • Thấm nước bằng khăn giấy, tăm bông hoặc bông gòn vì chúng có thể bị kẹt. 
 • Thay đồ trang sức trừ khi thợ xỏ khuyên của bạn nói rằng nó ổn. 
 • Chạm hoặc chơi với đồ trang sức của bạn. 

Những thói quen này có thể gây kích ứng và ảnh hưởng khu vực xung quanh chiếc khuyên mới của bạn.

Sẹo phì đại chỉ cần thời gian

Nói chung, sẹo phì đại không gây ra biến chứng. Chúng thường mờ dần và phẳng theo thời gian, ngay cả khi không điều trị.

Nhưng sẹo lồi thì khác. Chúng có thể phát triển và cảm thấy khó chịu. Nếu bạn không chắc mình bị gì hoặc nếu bạn có các triệu chứng khác, hãy đến gặp ngay Bác sĩ và thợ xỏ khuyên.

Khi nào đến gặp bác sĩ? 

Chú ý đến lỗ xỏ khuyên của bạn. Hãy đến gặp bác sĩ nếu có những triệu chứng sau: 

 • Mủ vàng, xanh hoặc tiết dịch
 • Đau liên tục hoặc là đau nhói
 • Da bị đỏ, bỏng hoặc ngứa
 • Sưng tấy
 • Chảy máu
 • Sẹo phát triển nhanh 

Những dấu hiệu trên cho thấy bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc những bệnh lý khác cần được chăm sóc y tế.

Cách ngăn ngừa sẹo phì đại do xỏ khuyên

Có thể không tránh khỏi hình thành sẹo phì đại, vì một số yếu tố đến từ di truyền. Nhưng bạn có thể chủ động giảm nguy cơ bị sẹo phì đại do xỏ khuyên. Nếu bạn dễ bị sẹo, hãy đảm bảo:

 • Thường xuyên làm sạch khuyên mới bằng cách làm theo hướng dẫn của thợ xỏ khuyên. 
 • Tránh chạm vào đồ trang sức của bạn trong khi vết xỏ lỗ đang lành lại.
 • Chỉ sử dụng các sản phẩm được khuyên dùng bởi thợ xỏ khuyên. 
 • Nên sử dụng gel hoặc tấm silicon trên các vết sẹo mới. 

Thực hiện theo quy trình chăm sóc sau khi xỏ khuyên. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, hãy trực tiếp hỏi thợ xỏ khuyên. Đó là cách tốt nhất để giúp vết thương của bạn lành lại đúng cách. Sẹo phì đại do xỏ khuyên thường lành tính và vô hại nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của thợ xỏ khuyên hoặc Bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. 

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU VÀ THẨM MỸ PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 09422/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS. CKII Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
 • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải