Nội tiết có ảnh hưởng đến làn da?

Nội tiết có phải là nguyên nhân gây mụn, gây nám? Đó thường là sự băn khoăn của chị em khi xuất hiện mụn, nám. BS Nguyễn Phương Thảo đã có lời giải thích cho câu hỏi này.

Thật ra thượng đế sinh ra ta và vũ trụ theo nguyên lý rất hay đó là nguyên tắc cân bằng âm dương, cái gì thịnh quá cũng không tốt, mà suy quá cũng không được. Trong đó, cơ thể con người là một tổ chức tiến hoá cao nhất hiện nay nên cơ thể lúc nào cũng có khả năng tự điều chỉnh cao để giữ thế cân bằng nên chỉ cần chúng ta lắng nghe và nhìn nhận thực tế rằng cơ thể mình đang không tự điều chỉnh được nữa nên mới bị nám và bị mụn…thì ta sẽ không đỗ lỗi cho nội tiết nữa.
Khi bị mụn, bị nám nhất là các chị em đang mang thai thì các bs hay nói là do nội tiết. Hoặc nhiều khi không mang thai thì cũng được chẩn đoán là do nội tiết. Nhưng nếu muốn chính xác thì các bạn thử đi xét nghiệm nội tiết xem các thông số có thay đổi không nhé, đa số là không thay đổi. Vì nếu có vấn đề nội tiết thật sự thì thường sẽ có nhiều dấu hiệu liên quan như:
Kinh nguyệt không đều. Rụng lông, tóc, móng. Hoặc rậm lông tóc Huyết áp bất thường. Sưng đau tuyến vú, tăng sản tuyến vú. Tăng cân nhanh chóng. Stress, trầm cảm, tự kỉ… Chức năng da bị ảnh hưởng. Như vậy việc nói Mụn do nội tiết, Nám do nội tiết thì thật sự tội nghiệp cho Nội tiết lắm. Mà phải nói là: Mụn và Nám là do các bạn đó.

Có thể nội tiết sẽ có thay đổi một chút trong quá trình mang thai hoặc khi bi stress… nhưng nếu cơ thể chúng ta đủ chất, đủ sức để chúng ta vượt qua những lúc như : đến kì kinh, stress, thai kì… thì chắc chắn làn da, mái tóc vẫn đẹp lung linh.

Nội tiết sẽ làm cơ thể sinh nhiệt nhiều hơn, tiết nhờn nhiều hơn, nhưng đây đâu phải là nguyên nhân gây mụn! Nếu các bạn chịu khó vệ sinh da sạch hơn, giúp da khô thoáng hơn thì làm sao mụn có cơ hội tồn tại được.

Nội tiết làm cho tế bào tạo sắc tố nhạy cảm hơn, lúc này tế bào tạo sắc tố giống như 1 đứa con nít hay khóc nhè, cứ đụng vào nó thì nó sẽ khóc, vậy thì đừng đụng vào nó nữa, đừng tạo bất kì cơ hội nào để ánh nắng mặt trời tác động vào da trong giai đoạn cơ thể đang nhạy cảm thì chắc chắn sắc tố không có cơ hội xuất hiện rồi.

Vậy nên, đừng bao giờ nghĩ rằng da bạn thuộc tuýp nào thì cả cuộc đời lúc nào da cũng là tuýp đó nhé. Và càng không nên cứ có 1 cách chăm sóc da duy nhất mà sử dụng trong tất cả mọi giai đoạn của cuộc đời là tiêu luôn nhé. Chúng ta nên lắng nghe, quan sát, và theo dõi cơ thể cũng như làn da để có cách chăm sóc hợp lý nhé.

Các chất khi vào cơ thể sẽ ưu tiên các cơ quan đích để duy trì sự sống trước như: tim, gan, não, thận… đến khi nào dư mới biểu hiện ra ngoài như: da, tóc, móng…Nhưng khi thiếu thì Da, lông, tóc, móng xấu trước sau đó các bộ phận khác sẽ suy sau.

Xem thêm: Điều trị mụn do Demodex 

Điều trị Nám theo lời khuyên của bác sĩ

Khám phá lý do nam giới thường bị mụn

 

 

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

    Họ và tên

    Số điện thoại

    Ngày hẹn

    Địa điểm đến

    Vấn đề bạn đang gặp phải