Những điều cần biết về bớt sắc tố Ota nevus

Nevus Ota là tên khoa học của bớt sắc tố Ota, hay còn gọi là nám ota, một loại sắc tố da bẩm sinh. Dân gian thường gọi là chàm xanh, bớt xanh. Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng những vết bớt này ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Cùng Pensilia tìm hiểu thêm về bớt Ota trong bài này nhé.

Bớt sắc tố Ota nevus là gì ?

Bớt Ota nevus – Một loại melanocytosis ở da (quá nhiều tế bào hắc tố trong mô). Là một chứng tăng sắc tố mắt và vùng xung quanh.

Một số người có thể gặp các nốt sần của Ota trên trán, mũi, má hoặc thậm chí ở trong tròng đen hoặc trắng của mắt.

Theo thống kê, có khoảng 50% các trường hợp nevus Ota xuất hiện khi mới sinh, phần còn lại thường phát triển ở tuổi vị thành niên.

Triệu chứng của bớt Ota nevus

Bớt sắc tố ota thường xuất hiện ở một bên của khuôn mặt. Trong một số trường hợp nó có thể xuất hiện ở cả 2 bên mặt. Nó thường có dạng sắc tố màu xanh hoặc hơi nâu.

Bớt sắc tố ota có thể xuất hiện ở khu vực xung quanh mắt, má hoặc thậm chí ở trong tròng đen hoặc trắng của mắt.

Những người bị nevus Ota có thể bị tăng sắc tố trên bất kỳ vùng nào sau đây của khuôn mặt như:

 • Mí mắt, khu vực xung quanh mắt,
 • Mũi, trán, má,
 • Một bên của khuôn mặt
 • Lòng trắng của mắt, mống mắt.

Chứng tăng sắc tố gây ra bởi nevus Ota xuất hiện ở các khu vực được kiểm soát bởi dây thần kinh số 5. Dây thần kinh này nằm ở một bên của khuôn mặt và chịu trách nhiệm về cảm giác của khuôn mặt.

Bớt Nevus Ota có thể ảnh hưởng đến mắt có thể làm dày các mô trong và xung quanh mắt.

Hình thức tăng tế bào hắc sắc tố này có thể nhẹ trong thời thơ ấu, nhưng có thể sẫm màu, phát triển khi người đó trường thành. Màu sắc của nó cũng có thể thay đổi một chút, tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện thời tiết, hormone, bệnh tật.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Hiện nay, chưa có nghiên cứu chính xác nào chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của Ota nevus. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đột biến gen là nguyên nhân gây ra tăng sắc tố của bớt bẩm sinh ota. Một số nhà nghiên cứu khác cho rằng nevus ota là do yếu tố nội tiết hoặc bức xạ.

Nám Ota nevus thường gặp ở những ai ?

Nevus of Ota thường được tìm thấy ở nữ nhiều hơn nam, với tỷ lệ ước tính là 5: 1. Nó cũng xảy ra phổ biến hơn ở những người gốc Á hoặc Phi. Tuy nhiên, nevus of Ota có thể xuất hiện ở những người thuộc mọi sắc tố da khác nhau.

Người da trắng ít có khả năng phát triển nevus of Ota nhất. Mặc dù vậy, họ là những người có nhiều khả năng phát triển khối u ác tính liên quan đến tình trạng này.

Điều trị nám ota nevus

Phương pháp điều trị bằng laser là phương pháp khắc phục hiệu quả nhất đối với nevus of Ota. Tuy nhiên, điều trị bằng laser cần được thực hiện lặp lại nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ của bớt sắc tố.

Tia laser phá hủy các tế bào hắc sắc tố gây ra chứng tăng sắc tố, trả lại sắc tố tự nhiên cho da. Laser có xu hướng hiệu quả nhất đối với những người có tông màu da sáng hơn.

Điều trị nám ota bằng laser Pico Fotona tại Pensilia

Những người bị nám da Ota có thể che vết tăng sắc tố bằng các sản phẩm mỹ phẩm. Chẳng hạn như kem nền, kem che khuyết điểm,…

Nám Ota có gây ra biến chứng gì không ?

Những người có vết bớt kéo dài đến mắt có nhiều khả năng phát triển bệnh tăng nhãn áp. Do các tế bào tăng sắc tố làm tắc nghẽn dòng chảy của chất lỏng trong mắt, làm tăng áp lực trong mắt.

Nếu nevus of Ota ảnh hưởng đến mắt của bạn, hãy đến bác sĩ nhãn khoa thường xuyên để kiểm tra.

Có bằng chứng cho thấy bớt Ota cũng có thể dẫn đến u hắc tố ác tính. Có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị. Vì vậy, bạn nên kiểm tra ung thư da hàng năm.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/nevus-of-ota

Xem thêm >> Tổng hợp các phương pháp điều trị nám mới hiệu quả nhất

Nếu nghi ngờ mình bị bớt sắc tố ota hãy đến phòng khám uy tín, bệnh viện da liễu để bác sĩ thăm khám và tư vấn hướng điều trị nhé.

 

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải