Nhiễm trùng da và những nguy hiểm cần để phòng

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể bạn. Chức năng của nó là bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị nhiễm trùng. Thế nhưng đôi khi da có thể tự bị nhiễm trùng. Có thể bạn chưa bao giờ nghe nhưng nhiễm trùng da thật sự là một vấn đề nghiêm trọng bạn cần phải quan tâm một cách đúng mực.

Căn bệnh này do nhiều loại vi trùng gây ra và các triệu chứng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể điều trị được bằng thuốc không cần kê đơn và các biện pháp tại nhà. Trong khi các bệnh nhiễm trùng nặng hơn có có thể cần các biện pháp chăm sóc y tế. Vậy khi da bạn bị nhiễm trùng thì bạn phải làm gì? Và phải làm cách nào để phòng tránh vấn đề nhiễm trùng da?

Các loại nhiễm trùng da

Nhiễm trùng đơn giản

Vấn đề này bắt đầu bằng những nốt mụn nhỏ, màu đỏ và tăng dần kích thước. Một số bệnh nhiễm trùng nhẹ do vi khuẩn sẽ dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh tại chỗ. Nhưng các bệnh nhiễm trùng khác nặng hơn cần dùng đến kháng sinh đường uống. Các loại nhiễm trùng da do vi khuẩn khác nhau bao gồm: viêm mô tế bào, bệnh chốc lỡ, nhọt, phong cùi,..

Nhiễm trùng bề mặt da

Đây là nhiễm trùng da do vi-rút gây ra. Các bệnh nhiễm trùng này từ nhẹ đến nặng. Các loại nhiễm vi-rút khác nhau bao gồm: bệnh zona (herpes zoster), thủy đậu, mụn cóc, bệnh sởi, bệnh, bệnh tay chân miệng,…

Nhiễm trùng do nấm da

Những loại nhiễm trùng da này do nấm gây ra và có nhiều khả năng phát triển ở những vùng ẩm ướt của cơ thể. Chẳng hạn như bàn chân hoặc nách. Một số bệnh nhiễm trùng do nấm không lây và những bệnh nhiễm trùng này thường không đe dọa đến tính mạng. Các loại nhiễm trùng nấm khác nhau đại loại như: bàn chân của vận động viên, nhiễm nấm men, nấm ngoài da, nấm móng tay, nấm miệng,…

Nhiễm trùng hoại tử

Các loại nhiễm trùng da này là do ký sinh trùng gây ra. Những bệnh nhiễm trùng này có thể lan ra ngoài da đến máu và các cơ quan khác. Nhiễm ký sinh trùng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ra cảm giác khó chịu cho cơ thể bạn.

Dạng viêm <yoastmark class=

Các triệu chứng của viêm da nhiễm trùng

Da bị đỏ

Các triệu chứng của nhiễm trùng da cũng khác nhau tùy thuộc vào loại nhiễm trùng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đỏ da và phát ban. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa và đau.

Mụn nước

Nếu bạn có mụn mủ, đó là dấu hiệu của viêm da nhiễm trùng. Nếu không cải thiện hoặc ngày càng nặng hơn. Nhiễm trùng da có thể lan rộng ra ngoài da và vào máu. Khi điều này xảy ra, nó có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng nặng bao gồm: có mủ, bóng nước, bong tróc da, da sẫm màu, xuất hiện hoại tử hoặc da trở nên đổi màu và đau nhức,…

Nguyên nhân gây nhiễm trùng da là gì?

Nguyên nhân của nhiễm trùng phụ thuộc vào loại nhiễm trùng.

Do vi khuẩn

Điều này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua vết nứt trên da, chẳng hạn như vết cắt hoặc vết xước. Bị đứt tay hoặc trầy xước không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ bị nhiễm trùng da. Nhưng nó làm tăng nguy cơ nếu bạn bị suy giảm hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch suy giảm có thể là do kết quả của bệnh tật hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Viêm da nhiễm trùng do vi khuẩn
Tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn

Do vi-rút

Các vi-rút phổ biến nhất đến từ một trong ba nhóm vi-rút: poxvirus, vi-rút gây u nhú và vi-rút herpes sẽ viêm nhiễm.

Do nhiễm nấm da

Cơ thể bị tiếp xúc với hóa chất trong môi trường sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm. Ví dụ, bạn có thể bị nấm da chân nhiều lần nếu bạn là vận động viên điền kinh. Hoặc nếu bạn đổ mồ hôi nhiều. Nấm thường phát triển trong môi trường ẩm ướt. Mặc quần áo ướt hoặc ướt đẫm mồ hôi là nguy cơ gây viêm nhiễm ở da. Vết đứt hoặc vết cắt trên da có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào các lớp sâu hơn của da.

Do ký sinh trùng

Những loại ký sinh trùng rất nhỏ có thể chui xuống da và đẻ trứng có thể gây nhiễm trùng da do ký sinh trùng.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm da?

Khám sức khỏe là cách tốt nhất để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng trên da. Thông thường, các bác sĩ có thể xác định loại nhiễm trùng dựa trên sự xuất hiện và vị trí.

Bác sĩ có thể hỏi về các triệu chứng của bạn và kiểm tra kỹ lưỡng bất kỳ vết sưng tấy, phát ban hoặc tổn thương nào. Trong các trường hợp khác, một mẫu tế bào da sau khi xét nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định loại nhiễm trùng.

Điều trị da bị nhiễm trùng như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng mà có chúng ta sẽ có cách điều trị khác nhau. Một số loại nhiễm trùng do vi rút có thể tự cải thiện trong vài ngày hoặc vài tuần.

Nhiễm trùng do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh bôi trực tiếp lên da hoặc bằng thuốc kháng sinh uống. Nếu chủng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc, việc điều trị nhiễm trùng có thể phải được tiêm kháng sinh trong bệnh viện.

Bạn có thể dùng thuốc xịt kháng nấm không kê đơn và kem kháng nấm để điều trị nhiễm nấm da. Nếu tình trạng của bạn không cải thiện. Bạn sẽ có thể phải dùng thuốc uống hoặc kem bôi kháng nấm theo toa. Ngoài ra, bạn có thể bôi các loại thuốc lên da để điều trị nhiễm trùng do ký sinh trùng. Bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc để giảm bớt sự khó chịu như thuốc kháng viêm.

Chăm sóc viêm da nhiễm trùng tại nhà

Để chăm sóc da tại nhà có tác dụng làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng. Chăm sóc tại nhà có thể bao gồm những điều sau:

 1. Chườm lạnh lên da nhiều lần trong ngày để giảm ngứa và viêm.
 2. Uống thuốc kháng histamine không kê đơn để giảm ngứa.
 3. Sử dụng thuốc dạng kem hoặc mỡ để giảm ngứa và khó chịu.

Làm sao để đề phòng da nhiễm trùng

Có một số cách để giảm nguy cơ phát triển chứng bệnh ngoài da này. Rất cơ bản là rửa tay thường xuyên và giữ gìn vệ sinh thật tốt. Hạn chế vi khuẩn tiếp xúc với cơ thể.

Đừng xem thường bất cứ một biểu hiện nào của làn da, bởi nó chiếm phần lớn trên cơ thể bạn. Và quan trọng, nếu bạn không hiểu rõ, hãy liên hệ với bác sĩ da liễu của Pensilia ngay để vấn đề không trở nên trầm trọng.

 

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải