Nám mạch máu là gì và những phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay

Nám mạch máu là tình trạng bệnh lý thường gặp và khó điều trị hơn nám thông thường. Không chỉ ảnh hưởng nhiều đến nhan sắc mà còn tác động tiêu cực đến tâm lý người gặp phải. 

Nám mạch máu là gì? 

Nám mạch máu là nám da có sự tham gia của hiện tượng tăng sinh mạch máu ở vùng da bị nám. Nám mạch máu sẽ khó điều trị hơn nám thông thường. 

Xét về mặt nguyên nhân, nám da không chỉ là câu chuyện của việc lắng đọng sắc tố melanin quá nhiều ở lớp màng đáy thượng bì mà còn liên quan đến sự tổn thương của lớp màng đáy, sự lắng đọng bất thường của sắc tố melanin ở lớp trung bì và đặc biệt là sự tăng sinh của mạch máu vùng nám – một trong những yếu tố quan trọng làm cho quá trình điều trị nám trở nên khó khăn hơn rất nhiều, cũng như làm tăng tỷ lệ nám tái phát sau khi ngừng điều trị.

Tình trạng nám mạch máu
Tình trạng nám mạch máu

Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu VEGF là gì?

Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF viết tắt của từ Vascular Endothelial Growth Factor) là một trong các loại protein tín hiệu được tạo ra từ các dưỡng bào, có vai trò thúc đẩy tạo mạch máu ở vùng da bị nám, các mạch máu sẽ có sự tăng sinh về số lượng cũng như kích thước.

VEGF tăng sinh không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà có thể được xác định dựa vào công nghệ chụp và phân tích VISIA. Đây là loại máy phân tích da đạt chuẩn FDA thì mới có được độ tin cậy trong chẩn đoán. Và khi kết quả chụp VISIA thấy có sự bất thường về mạch máu thì phải điều trị các tổn thương này để giảm và ngăn ngừa nguy cơ đỏ da kéo dài, nám da hoặc các tình trạng tăng sắc tố da khác.

>> Xem thêm giãn mạch máu là gì và có cần điều trị không?

Biểu hiện của giãn mạch máu ở mặt 

Giãn mạch máu ở mặt là tình trạng giãn các mạch máu nông, nhỏ kích thước 0,1-1,5mm. Thường xuất hiện ở những làn da mỏng, yếu, dễ tổn thương như đầu mũi, vùng má, vùng hai bên thái dương, dọc theo vùng trước xương hàm, dưới má. Nguyên nhân của tình trạng này liên quan đến tác động của ánh sáng mặt trời, lão hoá da. Hoặc có yếu tố di truyền trong gia đình. Sử dụng các sản phẩm thoa có chứa corticoid trong một thời gian dài…

Biển hiện của giãn mạch máu
Biển hiện của giãn mạch máu

Giãn mạch máu có thể xuất hiện đi kèm cùng với nám da. Có thể phát hiện dễ dàng bằng mắt thường và là một trong những biểu hiện giúp định hướng tình trạng nám có liên quan tăng sinh mạch máu. Theo nghiên cứu trên lâm sàng với các bằng chứng về phân tích da bằng máy và sinh thiết da thì thấy rằng nguyên nhân làm nám điều trị khó. Và tái phát nám sau khi ngừng điều trị có tác động đáng kể của sự tăng sinh VEGF. Nhất là những trường hợp điều trị nám bằng các phương pháp lột tẩy bằng hóa chất.

Công nghệ điều trị nám mạch máu hiệu quả 

Công nghệ tái tạo màng đáy điều trị nám mạch máu

Điều trị nám bằng phương pháp tái tạo màng đáy (Sylfirm) tại Pensilia sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo do nám gây nên. Phương pháp này tác động sâu đến các mạch máu bị tổn thương và lớp màng đáy thượng bì. Đây là lớp duy nhất có khả năng sản sinh tế bào mới thay thế cho những tế bào đã già cỗi, tổn thương. Từ đó giúp phục hồi lớp màng đáy bị tổn thương. Tăng hiệu quả điều trị nám cũng như ngăn ngừa nám tái phát. Giúp lấy lại vẻ tươi trẻ và trắng sáng cho làn da.

 
Điều trị mạch máu da bằng laser đồng
Điều trị mạch máu da bằng laser đồng

Công nghệ này phù hợp cho các trường hợp đã điều trị nám bằng laser sau một thời gian. Đồng thời không còn thấy đáp ứng điều trị với laser nữa. Hay những tình trạng nám có liên quan đến mạch máu. Tình trạng nám trên da lão hoá do tuổi tác hoặc có kèm tình trạng mất sắc tố da do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Laser đồng ánh sáng kép điều trị nám mạch máu

Điều trị nám bằng công nghệ laser đồng ánh sáng kép đem lại hiệu quả cho rất nhiều trường hợp bị nám có tăng sinh mạch máu. Đây là công nghệ Laser duy nhất phát được bước sóng kép cùng 1 lúc (511nm và 578nm). Sự kết hợp của 2 bước sóng giúp tác động đến cả tế bào sắc tố và mạch máu – 2 yếu tố nguyên nhân quan trọng của nám.

Hình ảnh khách hàng đã từng điều trị giãn mạch máu tại Pensilia
Hình ảnh khách hàng đã từng điều trị giãn mạch máu tại Pensilia

Hai bước sóng là 511nm và 578nm có thể được sử dụng đơn lẻ. Hoặc kết hợp để tạo mật độ năng lượng phù hợp tùy theo tình trạng da từng khách hàng. Mỗi bước sóng tác động giải quyết một vấn đề về da khác nhau.

Bước sóng 511nm (tia màu xanh lá cây) nằm ở phần trên đường cong hấp thụ melanin nên sẽ tác động mạnh vào melanin. Bước sóng 578nm (tia màu vàng) nằm ở phần bên dưới đường cong hấp thụ melanin. Nên ít hấp thụ melanin mà lại dễ dàng đi xuyên qua các sắc tố ở lớp biểu bì. Để tác động mạnh vào hemoglobin làm quang đông mạch máu sát bề mặt. <à không gây tổn thương da và các cấu trúc nằm phía trên.

Đây là ưu thế quan trọng của Laser đồng ánh sáng kép. Cũng như lý giải cho hiệu quả tối ưu của phương pháp này trong điều trị nám mạch máu.

Kết luận

Hiện nay, Pensilia đang sở hữu những công nghệ điều trị nám hàng đầu và quy trình đạt chuẩn quốc tế:

 • Điều trị hiệu quả tối ưu và rút ngắn thời gian điều trị.
 • Ngăn ngừa nám tái phát.

Liệu trình điều trị nám mạch máu hiệu quả, an toàn nhờ sự kết hợp các công nghệ điều trị nám tiên tiến và kinh nghiệm điều trị lâm sàng hơn 13 năm của Bác sĩ da liễu. Tùy thuộc vào tình trạng da, loại nám đang mắc phải cũng như sự tuân thủ điều trị của khách hàng và điều kiện kinh tế có sẵn. Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cá nhân hoá phù hợp và hiệu quả nhất có thể.  

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải