Màu da nào dễ bị nám da?

Màu da nào dễ bị nám da là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng Pensilia đi tìm lời đáp da trắng, da đen…màu da nào dễ bị bắt nắng và gây nám da ngay ở bài viết dưới này nhé.

Màu da nào dễ bị nám da?

Các bác sĩ da liễu đã phân loại da dựa trên lượng sắc tố và được đánh số từ 1 đến 6. Số 1 là da trắng, theo thứ tự tiếp theo là nâu nhẹ đến số 6 là màu da sẫm.

Tình trạng nám da ngày càng phổ biến
Tình trạng nám da ngày càng phổ biến

Nhiều người cho rằng da nâu sẽ không bắt nắng và vì thế ít bị nám. Thực ra điều này chỉ đúng một phần. Da sẫm màu vẫn có độ nhạy cảm nhất định với ánh nắng. Ánh nắng xuyên qua làn da trong thời gian dài sẽ phá hủy collagen. Làm da xấu đi, lão hóa da và có thể gây ung thư da.

Lượng ánh nắng mặt trời gây ra cháy nắng lên mỗi loại da là khác nhau. Vào mùa nắng, trong 15 phút, nếu da bạn thuộc loại da trắng thì da bạn bắt nắng và cháy nắng ngay. Còn với những người da sậm (dark skin) thì ít có nguy cơ cháy nắng hơn.

Melanin bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng

Những người có làn da sẫm màu ít khi bị cháy nắng là nhờ melanin. Ở màu da số 5 và số 6, da sẽ mang nhiều melanin hơn so với những người da trắng.

Theo BS da liễu, Melanin là chất được sản sinh ra khi tế bào da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các chất này sẽ hội tụ lại để tạo thành hàng rào bảo vệ tế bào da bên dưới. Giúp cho ADN trong tế bào không bị biến đổi. Vậy Melanin có vai trò rất tốt để đảm bảo việc sống còn của chúng ta.

Điều trị nám da như thế nào là đúng?

Khi melanin hiện lên trên bề mặt da, nám hình thành. Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, bác sĩ ck1 đã phân tích những cách điều trị nám dưới đây:

Làm bong tróc và thay luôn lớp da bề mặt

Cách này vẫn được chấp nhận vì thấy hiệu quả. Chính vì vậy một số hãng kem trộn và thuốc rượu phát triển rất mạnh. Người tiêu dùng không cần biết cái chất mình bôi là gì. Chỉ cần thấy nó bong ra đẹp như da chị, da em là hài lòng rồi. Và góc khuất là không phải ai cũng may mắn được đẹp như vậy. Người may mắn đẹp thì đi khắp xóm khoe, còn người không may mắn thì im lặng ngậm bồ hòn làm ngọt vì nói ra thì sợ gia đình la, chồng trách…Và chỉ có BS da liễu mới được thấy làn da thật của họ lúc đó hì hụi chữa chạy để cứu da cho họ.

Cách làm bong tróc da được y học chấp nhận là Chemical peel. Nghĩa là sử dụng hoạt chất có tính lột tẩy có định mức kiểm soát chặt chẽ, có thuốc trung hòa khi da có phản ứng, có thuốc bôi sau điều trị…

Nhưng cho dù làm cách nào đi chăng nữa thì phương pháp lột tẩy cũng cần cân nhắc. Vì Việt Nam môi trường rất nóng, ánh nắng ngập tràn nên việc làn da đã dễ tăng sắc tố, da mỏng thì nguy cơ nám tái phát và nặng hơn sẽ rất cao.

Laser Qswitch, Laser Nd Yag, Laser LLCS

Những loại laser trên có khả năng điều trị được sắc tố. Phổ ánh sáng của các tia này sẽ làm vỡ đúng tế bào melanin và đại thực bào sẽ thực bào các mảnh vỡ này và bề mặt da không bị tổn thương, chỉ hơi đỏ hồng. Có một số trường hợp sử dụng sai máy Laser. Dùng Laser CO2 để đốt vết nám là sai, đốt xong da không những bị nặng hơn mà còn bị sẹo luôn. Nên khi đã sử dụng Laser thì cần phải có BS Chuyên khoa da liễu điều trị.

Hiệu quả điều trị nám tại Pensilia
Hiệu quả điều trị nám tại Pensilia

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị với Pensilia qua hotline CSKH 0938.777.885 nhé.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải