Mất sắc tố do laser – Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo chỉ cách xử lý và điều trị

Mất sắc tố da do laser là một trong những vấn đề “hot” hiện nay. Laser thẩm mỹ được áp dụng rất hiệu quả cho việc điều trị nám, điều trị sẹo, điều trị mụn và cả trẻ hóa da. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại laser với loại máy, thông số kỹ thuật và bước sóng khác nhau. Nếu sử dụng không đúng hoặc lạm dụng sẽ gây ra tình trạng mất sắc tố.

Trong bài viết dưới đây, cùng bác sĩ Nguyễn Phương Thảo tìm hiểu về tình trạng da này nhé! 

Mất sắc tố do laser là gì?

Hiện nay Laser đang là xu hướng trong điều trị da thẩm mỹ. Laser được áp dụng khá nhiều trong trẻ hóa da, điều trị nám, điều trị sẹo…

Có rất nhiều loại Laser với các bước sóng khác nhau và với các thông số kĩ thuật rất khác nhau. Mỗi Laser sẽ có một đáp ứng cho từng vấn đề điều trị khác nhau. Và chưa kể, cơ thể con người là hệ thống cực kỳ rắc rối mà nếu không hiểu rõ từng vấn đề thì sẽ rất khó để chọn lựa loại Laser thích hợp để điều trị.

Nám da do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Nám da do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tình trạng mất sắc tố da này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Có nguyên nhân là do các tế bào tạo sắc tố ( melanocyte) đang bị thương hoặc chết luôn gây nên tình trạng không tổng hợp sắc tố trên bề mặt da.

Nguyên nhân gây mất sắc tố da do sử dụng laser

Việc sử dụng Laser trong điều trị Nám và trẻ hóa da hiện nay đang là phương pháp được nhiều nơi áp dụng. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ về Laser, sử dụng năng lượng cao để điều trị các vết nám đậm màu mà không có hướng nào khác để xử lý nám, cả 1 liệu trình nhiều lần chỉ sử dụng 1 loại Laser để trị Nám, hoặc năng lượng nhẹ nhưng lại làm với tần suất liên tục…thì lâu dài sẽ gây tổn thương tế bào tạo sắc tố và làm các tế bào này CHẾT đi. Và vùng da đó sẽ mất sắc tố vĩnh viễn.

 • Do lựa chọn sai Laser trong điều trị.
 • Do lựa chọn mức năng lượng quá mạnh, không phù hợp.
 • Do bắn nhiều lần với tần suất dày đặc, mặc dù sử dụng mức năng lượng thấp nhưng vẫn bị.
 • Do lựa chọn cách phục hồi da không đúng nên tình trạng mất sắc tố có thể nặng thêm lên.

Điều trị tình trạng mất sắc tố da như thế nào?

Vậy khi có dấu hiệu tổn thưởng da, mất sắc tố da thì nên xử lý như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, bạn nên xử lý theo các bước:

 • Ngưng ngay Laser.
 • Phục hồi da bằng các biện pháp chăm sóc da dịu nhẹ.
 • Có thể sử dụng các công nghệ kích thích tái tạo màng đáy. Giúp cho các tế bào Melanocyte ở vùng lân cận bò đến, tạo ra sắc tố trên vùng thương tổn. Đây là công nghệ phi kim xung tần số vô tuyến RF tác động đến lớp màng đáy của da (là lớp duy nhất có khả năng sản sinh và nhân đôi tế bào mới) giúp phục hồi da tổn thương.

Hiện nay cũng có thể dùng công nghệ kích thích tạo melanin bằng cách chiếu tia UV.

Nên chăm sóc da đúng cách sau khi bị mất sắc tố do laser
Nên chăm sóc da đúng cách sau khi bị mất sắc tố do laser

Việc điều trị Mất sắc tố cũng gặp khá nhiều khó khăn do khách đến khám muộn. Đã sử dụng quá nhiều lần laser và các phương pháp lột tẩy nhiều làm cho da rất yếu.

Nước ta nắng rất nhiều, việc đi nắng cũng ảnh hưởng các tế bào tạo sắc tố (melanocyte) bị tổn thương làm ảnh hưởng quá trình tạo sắc tố cho các vùng da hư tổn. Vì vậy nếu có lỡ bị thì các bạn nên đến BS hoặc bệnh viện da liễu để khám nhé.

Hiện nay Pensilia  đã có đầu tư các công nghệ như tái tạo màng đáy, Máy chiếu tia UV điểm…sẽ giúp điều trị vùng mất sắc tố cần điều trị. Hy vọng trả lại cho các bạn một làn da đẹp và đều màu.

Để cải thiện những vấn đề về làn da hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đặt lịch hẹn thăm khám cùng với BS CKII Nguyễn Phương Thảo. 

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải