Lăn kim có phải chỉ dành cho da bị sẹo?

Lăn kim được biết đến như một vị “cứu tinh” cho làn da bị sẹo. Nhưng sự thật có phải là như vậy không? Hay cũng chỉ là lời quảng cáo thần thánh trên các trang mạng. Vậy hãy cùng Pensilia tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Lăn kim là gì?

Đây là một thủ thuật trong ngành da liễu. Sử dụng kim lăn tạo ra các tổn thương siêu nhỏ một cách có kiểm soát. Lấp đầy những vết thương nhỏ bằng cách tạo ra collagen và elastin mới.

Khi cơ thể có vết thương:

Tiểu cầu bám vào các mô xung quanh vết thương khiến máu đông lại và bịt kín những mạch máu bị tổn hại. Trong vòng vài ngày, cơ thể bắt đầu thay thế những mô bị thương. Làm cho vết thương nhỏ lại và sửa chữa những mạch máu bị tổn hại.

Lăn kim trẻ hoá da
Lăn kim trẻ hoá da

Cuối cùng, mô sẹo làm mới lại vùng bị tổn thương và giúp nó được khỏe mạnh hơn. Collagen cũng được tăng sinh trong giai đoạn này. Giúp lấp đầy sẹo, trẻ hóa da, cải thiện kết cấu da.

Kim lăn cấu tạo thế nào?

Các thiết bị này khác nhau về đường kính, chiều dài. Được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau: silicon, thủy tinh, kim loại, polyme. Và quan trọng là chỉ định của BS về chiều dài kim cũng khác nhau. Vì trong da chúng ta chỉ có lớp tế bào đáy mới có khả năng tăng sinh tạo ra tế bào mới.

Lăn kim trị sẹo tại Pensilia
Thực hiện lăn kim trị sẹo lõm tại Pensilia.

Chỉ định đúng về chiều dài kim lăn?

 • Sẹo mụn trứng cá: 1.0 mm
 • Sẹo sâu mụn trứng cá: 1,5 mm
 • Lỗ chân lông to: 0.25 – 0.5 mm
 • Các vấn đề sắc tố nông: 0.25 – 0.5 mm
 • Da không đều màu: 0,2 đến 1,0 mm
 • Da nhăn: 0,5 – 1,5 mm.
 • Vết sẹo phẫu thuật: 1,5 mm

Những gì lăn kim/ phi kim có thể mang lại

 • Trẻ hoá bề mặt da bằng cách thay lớp da cũ bằng lớp da mới đầy sức sống hơn do lớp tế bào sừng đã được bong tróc.
 • Quá trình liền sẹo giúp tăng sinh collagen nên cải thiện lỗ chân lông to và sẹo rỗ.

Những lầm tưởng về lăn kim/phi kim

Chúng có thể trị được tàn nhang và nám. Tàn nhang và nám nguyên nhân là rối loạn sắc tố melanin, kim lăn không thể tác động đến chân nám đinh, nám sâu, nên chỉ có tác dụng bề mặt, chỉ làm nám và tàn nhang mờ đi 20-30% trong khoảng thời gian nhất định.

Lăn kim/ phi kim giúp trị mụn. Da mụn đang bị viêm nhiễm tuyệt đối không được lăn kim/ phi kim nhằm tránh lây lan ổ mụn, viêm nhiễm nặng hơn.

 Kết quả thấy được trong bao lâu?

Trẻ hóa da có thể được nhìn thấy ngay sau 2 tuần. Kéo dài 6-8 tháng sau khi làm thủ thuật y khoa. Lăn kim sẹo cho kết quả chậm hơn. Có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm. Vì vậy, khi điều trị sẹo thường phải phối hợp thêm nhiều phương pháp khác như PRP, Laser CO2 fractional.

Khuyến cáo

Ngày nay rất nhiều bạn tự lăn kim tại nhà, các bạn cần cân nhắc: Cây kim lăn chuyên dụng đa phần nhà sản xuất chỉ khuyến cáo dùng 1 lần. Lý do là đầu nhỏ và bén nên sau khi đã dùng dễ bị cong và mòn kim. Các bạn nhà mình thì tiếc tiền nên dùng 3-4 lần mới bỏ, chưa kể khử trùng không tốt sẽ giảm hiệu quả lăn kim, dễ nhiễm trùng da.

Lăn kim là một phương pháp điều trị an toàn, ít gây tổn hại cho da, nhưng điều quan trọng hơn nữa là Chăm sóc da sau lăn kim, phải cần kĩ nắng để tránh tình trạng tăng sắc tố và sạm da.

Hãy trang bị cho mình những kiến thức chăm sóc da để trở thành khách hàng thông minh.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải