Kẽm có vai trò gì trong việc chăm sóc da?

Sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng về da như là viêm da quanh miệng, mắt,… Bệnh lý có thể thay đổi ngược lại nếu cơ thể được bổ sung kẽm đầy đủ. 

Vai trò của kẽm trong chăm sóc da

Kẽm là gì?

Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần được hấp thụ. Vai trò quan trọng nhất của kẽm là bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách chống lại các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

>>>Đọc thêm: Những lợi ích của Peptide trong quy trình chăm sóc da

Ngoài khả năng giúp chúng ta khỏe mạnh bằng cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tật. Kẽm cũng được nghiên cứu cho các vấn đề sức khỏe khác, trong đó có chăm sóc da.

Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần được hấp thụ
Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần được hấp thụ

Vai trò của kẽm trong chăm sóc da

 • Kẽm điều trị mụn trứng cá là phương pháp đang được đánh giá cao và có tiềm năng. Kẽm có đặc tính chống viêm, vì thế nhiều người ứng dụng kẽm trị mụn. Mẩn đỏ và kích ứng liên quan đến mụn trứng cá ở mức độ trung bình đến nặng có thể được giảm đi đáng kể nhờ kẽm. Sử dụng kẽm trị mụn thậm chí có thể giúp giảm và phòng ngừa sự xuất hiện của sẹo mụn.
 • Bên cạnh đó, kẽm trong da liễu còn được nghiên cứu để điều trị các triệu chứng của bệnh chàm. Bởi kẽm có đặc tính chống viêm và làm tăng sự tái tạo bề mặt của vết thương trên da với biểu mô mới.
 • Ngoài ra, kẽm oxit từ lâu đã được sử dụng như một chất làm dịu và chống ngứa để điều trị hăm tã ở các bé.

Vai trò của kẽm trong nghiên cứu chăm sóc da

Các vai trò của kẽm trong chăm sóc da cũng bước đầu được đề cập đến trong một số nghiên cứu khác, bao gồm:

 • Theo một đánh giá vào năm 2014, khi kẽm sulfat được thêm vào kem clobetasol. Những người bị chàm mãn tính đã có sự cải thiện đáng kể. Nó có ý nghĩa về mặt thống kê so với khi sử dụng loại kem không chứa kẽm sulfat. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng với tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh, kẽm cũng đã được sử dụng để điều trị viêm da dị ứng.
 • Một nghiên cứu năm 2016 đã kết luận rằng thiếu kẽm và viêm da dị ứng có nhiều đặc điểm tương đồng nhưng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa hai vấn đề này.
 • Một nghiên cứu khác năm 2013 đã chứng minh rằng những người bị viêm da dị ứng sử dụng hàng dệt may chứa oxit kẽm đã cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh, giảm cảm giác ngứa ngáy so với những người không sử dụng hàng dệt may.

Sử dụng kẽm như thế nào để hiệu quả?

Cách sử dụng kẽm khi trị mụn

Nếu muốn bổ sung kẽm vào liệu trình trị mụn, bạn cần chọn dạng phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Nếu tình trạng mụn trứng cá ở mức độ nhẹ hơn và bạn đang bổ sung đủ kẽm trong chế độ ăn uống, Kẽm bôi tại chỗ có thể là phương pháp điều trị đủ để giúp trị mụn. Kẽm trị mụn ở dạng bôi tại chỗ dường như không có tác dụng với các loại mụn bọc, mụn mủ, mụn nang nặng.

Kẽm hỗ trợ cải thiện mụn một cách đáng kể
Kẽm hỗ trợ cải thiện mụn một cách đáng kể

Các trường hợp bị mụn trứng cá nặng nên bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn uống. Thuốc trị mụn loại không kê đơn thường không thể điều trị mụn nang và nốt sần.

Tất cả các sản phẩm dành cho da đều có khả năng gây ra tác dụng phụ. Ngay cả khi bạn không có làn da nhạy cảm. Luôn luôn phải test trên da một lượng nhỏ để biết da của mình có bị kích ứng hay không. 

Hướng dẫn sử dụng kẽm đúng cách

Bạn có thể làm theo cách như sau:

 • Chọn một vùng da nhỏ cách xa khuôn mặt của bạn.
 • Thoa một lượng nhỏ sản phẩm và đợi trong vòng 24 giờ.
 • Bạn có thể thoa lên mặt nếu không có tác dụng phụ xảy ra sau đó. Nhưng nếu bạn bị mẩn đỏ, phát ban hoặc nổi mề đay, hãy ngừng sử dụng sản phẩm.

Thời gian để thấy được hiệu quả có thể mất đến 3 tháng sử dụng các sản phẩm chứa kẽm. Nếu vẫn chưa nhận thấy bất kỳ thay đổi nào sau đó, hãy tìm đến các bác sĩ da liễu. Để từ đó các bác có thể thăm khám và đánh giá tình trạng da của bạn một cách cụ thể hơn. 

Tác dụng phụ không mong muốn của kẽm

Giống như bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào khác, kẽm trị mụn bôi ngoài da có thể gây mẩn đỏ hoặc kích ứng da. Kiểm tra tính nhạy cảm của làn da với sản phẩm đó trước khi sử dụng. Như vậy có thể giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ. Ngừng sử dụng kẽm tại chỗ trực tiếp trên da nếu da của bạn xảy ra tình trạng kích ứng.

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng kẽm điều trị mụn có thể dễ xuất hiện hơn nếu bạn có làn da nhạy cảm. Sử dụng nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc cũng có thể làm da trở nên bị nhạy cảm quá mức.  Ngoài ra, ngộ độc kẽm có thể dẫn đến các tác động có hại lên đường tiêu hóa. Cuối cùng, quá nhiều kẽm trong cơ thể cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh như yếu và tê ở tứ chi.

Trước khi quyết định sử dụng kẽm trị mụn, bạn tham khảo ý kiến của các y bác sĩ có chuyên môn. Các viên uống bổ sung kẽm có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn. Bao gồm thuốc kháng sinh và những thuốc được sử dụng cho các bệnh tự miễn dịch.

Đặt kịch thăm khám và đăng ký nhanh chóng qua Hotline 0938 777 885

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải