Cách lựa chọn kem trị nám tốt và hiệu quả chuẩn bác sĩ da liễu

Làm cách nào để lựa chọn kem trị nám hiệu quả? Thành phần nào cần có trong kem trị nám? Đó là 2 câu hỏi mà chị em cần biết khi đi tìm một sản phẩm trị nám tốt. Theo bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là trị nám hiệu quả, nhưng phải sử dụng xong thì mới biết là “hiệu quả” hay “hậu quả”.

Trong bài viết này bác sĩ CKII Da liễu Nguyễn Phương Thảo sẽ chỉ cho bạn bí quyết để lựa chọn 1 sản phẩm trị nám tốt và hiệu quả.

5 thành phần giúp trị nám hiệu quả, an toàn

Kem trị nám tốt là khi thành phần có công dụng trị được nám hiệu quả, phục hồi da. Đồng thời không chứa các thành phần gây hại cho da. Dựa vào bảng thành phần sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng hơn để chọn được sản phẩm trị nám tốt nhất cho mình.

Sản phẩm trị nám sẽ hiệu quả và an toàn cao khi có những thành phần hoạt chất như Azelaic acid, axit kojic, cysteamine, niaciamide, tranexamic acid,… Đây là 5 thành phần giúp trị nám hiệu quả, an toàn quả bạn nên tham khảo.

Axit Azelaic

 • Axit Azelaic chính là một axit dicarboxylic có nguồn gốc tự nhiên. Nó được đánh giá là một hoạt chất điều trị nám lành tính. Axit Azelaic ức chế tyrosinase – đây là một loại enzyme dẫn đến việc sắc tố Melanin hoạt động quá mức (nguyên nhân gây sạm/nám da).

Tranexamic acid

 • Tranexamic acid: là 1 hoạt chất không mới trong điều trị và cầm máu, tác động nhanh đến thành mạch máu và sự hình thành các sợi Fibrin gây đông cầm máu, và gần đây hoạt chất này đã được FDA chấp thuận có hiệu quả trong điều trị nám, đặc biệt nó có tác dụng tốt cho điều trị các vấn đề nám có tăng sinh.

Niacinamide

 • Niacinamide là một dẫn xuất của vitamin B3, có thể thẩm thấu tế bào da, kích thích sản sinh collagen, giúp cải thiện sắc tố da, giúp giảm vết thâm, làm sáng và trắng da hiệu quả, giúp giữ nước từ lớp da bên trong, hoàn toàn không gây bít tắc lỗ chân lông. Niacinamide “triệt hạ” nám theo cơ chế an toàn, không gây hại hay bào mòn da, dùng kiên trì sẽ nhận thấy da ngày càng sáng khỏe.
Niacinamide hạn chế tình trạng tăng sắc tố
Niacinamide hạn chế tình trạng nám, cải thiện sắc tố da

Kojic acid

 • Kojic acid (axit kojic) là một chất có nguồn gốc tự nhiên có ở nấm fungi và một số nguồn thực vật khác. Đây là một sản phẩm của quá trình lên men gạo hoặc rượu gạo. Axit kojic hoạt động bằng cách ức chế enzyme tyrosinase tạo ra melanin, làm tăng đáng kể thực bào các bạch cầu trung tính, tăng sinh giúp loại bỏ melanin.

Cysteamin

 • Cysteamin hydrochloride, được đánh giá là an toàn, thích hợp sử dụng lâu dài, nhờ  hoạt tính ức chế tổng hợp melanin chứ không có khả năng gây độc tế bào melanocyte (là loại tế bào hắc tố sản sinh ra melanin) giống Hydroquinone (1 chất làm trắng da). Do đó Cysteamin là chất trị nám an toàn và lành tính, không đem lại tác dụng phụ không mong muốn, có thể sử dụng an toàn trên mọi loại da.

Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Bên cạnh đó, tránh các sản phẩm có thành phần gây hại cho da chứa các thành phần như: Corticoid, Hydroquinone, Acid arelaique, Tretinoin. Vì đây là những nguyên liệu có thể gây bào mòn da nhanh chóng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để biết được tình trạng da của mình phù hợp với loại kem trị nám nào. Cách bôi, cách sử dụng kem để phát huy tối đa công dụng.

Để biết da mình cần làm gì để cải thiện, trong mùa dịch hạn chế di chuyển, bạn có thể đặt lịch hẹn khám da online với bác sĩ Nguyễn Phương Thảo,

Xem video trên để xem hướng dẫn chi tiết cách khám da online với bác sĩ Nguyễn Phương Thảo nhé.

Nguồn: https://www.uptodate.com/contents/melasma-management

Nếu gặp bất kỳ vấn đề về da, bạn hãy đặt lịch qua Hotline  0938 777 885 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải