7 loại thực phẩm hàng đầu có thể gây mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới.

Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn, bao gồm tăng tiết bã nhờn và vi khuẩn gây mụn, tăng sắc tố, lỗ chân lông bị tắc và viêm.

Chế độ ăn uống và mụn có mối quan hệ mật thiết với nhau, nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển mụn.

Pensilia sẽ điểm qua 7 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và trả lời cho câu hỏi tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn lại quan trọng.

1. Ngũ cốc và thực phẩm có đường

Bánh quy chứa nhiều carbohydrate gây nên mụn trứng cá
Bánh quy chứa nhiều carbohydrate gây nên mụn trứng cá

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều lượng carbohydrate tinh chế  hơn những người ít hoặc không có mụn.

Thực phẩm giàu carbohydrate bao gồm:

 • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
 • Mì ống làm bằng bột mì trắng
 • Cơm trắng và bún
 • Nước ngọt và đồ uống có đường khác
 • Chất làm ngọt như đường mía, siro cây phong, mật ong.

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ phát triển mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và lượng insulin.

Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào.

Tuy nhiên, lượng insulin cao sẽ không tốt cho những ai bị mụn.

Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách thúc đẩy sản xuất bã nhờn.

“Chế độ ăn ít đường không tăng đường máu và insulin, giúp giảm mụn trứng cá.”

2. Các sản phẩm từ sữa

Sữa cũng góp phần hình thành nên mụn
Sữa cũng góp phần hình thành nên mụn

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên

Những người trẻ tuổi thường xuyên uống sữa hoặc ăn kem có nguy cơ bị mụn cao gấp 4 lần.

Sữa có thể làm tăng insulin nên có thể làm tình trạng mụn trầm trọng hơn. Sữa bò cũng chứa axit amin kích thích IGF-1, liên quan đến mụn trứng cá. Thực sự không rõ ràng về việc sữa có tác động trực tiếp đến mụn trứng cá hay không.

3. Thức ăn nhanh

Mụn trứng cá có liên quan mật thiết đến việc ăn một chế độ ăn uống kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.

Đồ ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc, là những món chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn.

Thức ăn nhanh ảnh hưởng đến quá trình hình thành mụn
Thức ăn nhanh ảnh hưởng đến quá trình hình thành mụn

Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến việc tăng 43% nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Thường xuyên ăn thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ lên ​​17%.

Một nghiên cứu riêng biệt trên 2.300 đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến việc tăng 24% nguy cơ phát triển mụn trứng cá.

Chưa rõ nguyên nhân thức ăn nhanh có thể tăng nguy cơ mụn trứng cá. Nhưng nghiên cứu cho thấy nó thay đổi hormone có thể gây mụn trứng cá.

>>>Đọc thêm: Mẹo nuôi dưỡng tóc suôn mượt từ quả bơ

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu về thức ăn nhanh và mụn đều sử dụng dữ liệu tự báo cáo. Loại nghiên cứu này chỉ cho thấy các kiểu thói quen ăn kiêng và nguy cơ gây mụn chứ không chứng minh được rằng thức ăn nhanh gây ra mụn trứng cá.

4. Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Chế độ ăn uống có chứa một lượng lớn axit béo omega-6 có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá.

Đặc biệt chế độ ăn của phương Tây nhiều ngô, dầu đậu nành (omega-6) và ít cá, óc chó (omega-3)

Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm và đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

5. Sô cô la

Sôcôla đã được cho là nguyên nhân gây mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay vẫn chưa có sự nghiên cứu nào chứng minh điều đó.

Sôcôla đã được cho là nguyên nhân gây mụn từ những năm 1920
Sôcôla đã được cho là nguyên nhân gây mụn từ những năm 1920

Một số cuộc khảo sát không chính thức đã liên hệ việc ăn sô cô la với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá.

Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn tiêu thụ 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày đã tăng số lượng tổn thương do mụn chỉ sau hai tuần.

Sô cô la có thể gây tăng mụn. Nhưng nguyên nhân chưa thực sự rõ ràng. Các nghiên cứu cho thấy sô cô la kích thích miễn dịch với vi khuẩn gây mụn..

Mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la và mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sô cô la có thực sự gây ra mụn hay không.

6. Bột Whey Protein

Whey protein là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong chế độ ăn uống.

Nó là một nguồn phong phú của các axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh chóng hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.

Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá
Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá

Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu điển hình đã báo cáo mối liên hệ giữa việc tiêu thụ whey protein và mụn trứng cá ở các vận động viên nam.

7. Các thực phẩm dễ gây kích ứng

Người ta cho rằng, về gốc rễ của nó, mụn trứng cá là một căn bệnh viêm nhiễm.

Corticosteroid là phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn nặng và viêm máu cao.

Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa và khởi động một cuộc tấn công miễn dịch chống lại nó.

Điều này dẫn đến mức độ cao của các phân tử chống viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Vì hệ thống miễn dịch phản ứng khác nhau, cần ăn kiêng dưới sự giám sát chuyên gia dinh dưỡng. Hãy chọn chế độ ăn kiêng phù hợp để tránh phản ứng miễn dịch

Nên ăn gì để hạn chế mụn trứng cá?

Để giữ làn da thông thoáng và ngăn ngừa mụn trứng cá, hãy xem xét các thực phẩm sau:

 • Axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mụn
 • Probiotics hỗ trợ đường ruột và giảm viêm, giúp ngăn mụn trứng cá
 • Trà xanh có polyphenol giảm viêm và sự sản xuất dầu da.
 • Củ nghệ với curcumin chống viêm và ức chế vi khuẩn mụn
 • Vitamin A, D, E và kẽm giữ làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa mụn trứng cá.

Không cần tránh tất cả thực phẩm gây mụn, hãy ăn cân đối với thực phẩm giàu dinh dưỡng khác..

>>>Đôi môi, vị trí thường bị “lãng quên” khi chống nắng

Hãy nhờ tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tốt. Hoặc gặp bác sĩ da liễu để chăm sóc da và ngăn mụn nổi tái phát.

Tại sao nên chọn Pensilia để điều trị mụn?

Pensilia có kinh nghiệm lâu năm trong ngành thẩm mỹ. Phòng khám chuyên khoa da liễu là địa điểm uy tín để khách hàng “chọn mặt gửi vàng”.

 • Phòng khám chuyên khoa Pensilia có đội ngũ bác sĩ chuyên môn và nhân viên tận tâm. Pensilia đã đạt nhiều giải thưởng cao quý trong lĩnh vực thẩm mỹ. Và Pensilia có đầy đủ giấy phép kinh doanh từ Bộ Y Tế và nhiều thành tích ấn tượng..
 • Đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Chuyên sâu trong ngành da liễu và thẩm mỹ. Tận tâm và tự tin trong điều trị. Hơn 10 năm nghiên cứu và làm việc vì sức khỏe và sắc đẹp người Việt.
 • Sử dụng các công nghệ mới nhất: Pensilia luôn ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất đến từ các thị trường thẩm mỹ nổi tiếng nhất trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc,.. Từ đó mang lại chất lượng dịch vụ an toàn và hiệu quả tốt nhất cho Quý Khách hàng.
 • Chi phí minh bạch, hợp lý: Pensilia hiểu được tâm lý khách hàng luôn mong muốn một mức giá hợp lý nhất. Vì vậy các dịch vụ luôn được tối ưu nhất so với mức giá trên thị trường hiện nay.

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 076046/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CK1 Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
 • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.
 • Thành lập từ năm 2011, có 3 chi nhánh tại 03 tỉnh thành phố:

– Pensilia Hồ Chí Minh:  413-415 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Q3, HCM

– Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, P. 6, Tp. Vũng Tàu

– Pensilia Biên Hòa: Tầng lửng, Pegasus Plaza, 53-55 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Đặt lịch hẹn tư vấn và điều trị

  Họ và tên

  Email

  Số điện thoại

  Ngày hẹn

  Địa điểm đến

  Vấn đề bạn đang gặp phải